Top 16 Loại Cá Cảnh Nước Ngọt Được Dân Sài Thành Yêu Thích

Nuôi cá cảnh được xem là một thú vui vô cùng thú vị. Tuy nhiên, việc nuôi cá cảnh sẽ tốn kha khá thời gian và tiền bạc. Nhưng khi bắt đầu chơi cá cảnh thì các bạn sẽ cảm thấy thích thú và nghiện đấy. Cá cảnh nói chung và cá cảnh nước ngọt nói riêng rất là đa dạng về các chủng loại. Cho nên hôm nay Dogily sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại cá cảnh nước ngọt đẹp và dễ chăm sóc.

Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy
Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy

1. Cá Ngựa Vằn

Cá ngựa vằn không khó nuôi, có chiều dài từ 5 đến 7cm. Thân dẹp và mỏng với bụng tròn, lưng màu nâu bụng màu trắng. Cá đực nhỏ hơn cá cái với màu sắc 2 bên hông rất đặc trưng. Cụ thể, cá ngựa vằn đực có thân màu vàng với các vạch màu xanh lam trải dài từ mang cho tới vây đuôi. Thức ăn chủ yếu của cá ngựa vằn là côn trùng, động vật không xương sống hoặc thức ăn được chế biến sẵn.

2. Cá Chuột Hổ

Cá chuột hổ nghe cái tên bạn có thể hình dung ra hình dáng của loài cá này chưa? Loài cá này sở hữu những đường vân, màu sắc của chúa sơn lâm nhưng đầu lại giống loài chuột. Cá chuột hổ hiền lành, không kén ăn và sống bầy đàn. Thuộc loài cá ăn tạp và đặc biệt ưa thích ăn mồi sống.

3. Cá Lông Vũ

Cá lông vũ cũng giống như cá chuột hổ, chúng có cơ thể hình lông gà với cái đuôi dẹt vuốt dài màu trắng. Loài cá này ưa sống ở đáy bể và hoạt động mạnh vào ban đêm. Chúng khỏe mạnh, dễ nuôi và có thể sống tốt với các loài cá khác. Thức ăn ưa thích của cá lông vũ là trùng chỉ. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn thức ăn khô nếu bạn bận.

Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy
Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy

4. Cá Thác Lác

Cá thác lác hay còn gọi là cá nàng hai, cá đô đông dương. Chúng có kích thước tương đối lớn và không mấy là hòa đồng. Cá thác lác có đầu nhỏ, dẹp đều hai bên và miệng rạch kéo dài qua khỏi vùng mắt. Loài cá này có nhiều răng nhọn, mọc ở hàm dưới và có thể ăn các loài cá nhỏ hơn chúng. Vì chúng không mấy hòa đồng nên bạn cần lưu ý khi thả chung với các loài cá khác.

5. Cá Dĩa

Cá dĩa có thân hình cao và dẹp hai bên trông tựa như cái dĩa. Loài cá này có nhiều màu từ vàng, nâu, hạt dẻ và màu mận. Miệng nhỏ, thân có nhiều vân ngũ sắc màu xanh lam rõ rệt. Kết hợp với sọc dọc đậm màu, nổi bật nhất là sọc giữa thân rộng nhất và đậm màu nhất. Chiều dài cá dĩa từ 15 đến 20 cm. Cá dĩa ưa thích ăn thịt bò, các loại động vật không xương sống và thức ăn tổng hợp.

6. Cá Hồng Két

Cá hồng két có kích thước nhỏ, dài không quá 20 cm và là loài cá dễ nuôi. Chúng sống bầy đàn và ưa thích hòa bình nên bạn có thể thả chung với các loài cá khác. Nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là các loài động vật, thực vật nhỏ hay thức ăn khô.

Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy
Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy

7. Cá Mút Rong

Cá mút rong hay cá dọn bể được nuôi nhiều với mục đích cho chúng ăn rêu, vệ sinh đáy bể. Chúng hay sống ở giữa bể và tầng nước dưới. Tính cách cá mút rong khá nhút nhát nên chúng có thể sống chung với các loài cá khác. Kích thước của loài cá này nhỏ, tối đa không quá 17 cm.

8. Cá Mút Rong Nam Mỹ

Nhiệm vụ của cá cũng tương tự nhưng cá mút rong Nam Mỹ có thân rộng với các sọc trên thân. Chúng cũng sinh sống ở tầng giữa và đáy bể. Cá mút rong Nam Mỹ là loài cá hiền lành nên bạn có thể nuôi theo bầy đàn. Sự khác nhau giữa hai loài cá này là chúng có thể sinh sản tốt trong môi trường nhân tạo.

9. Cá Vạn Long

Cá vạn long có kích thước trung bình không vượt quá 10 cm. Chúng dễ nuôi và sống hòa đồng với các loài cá có cùng kích cỡ với chúng. Cá vạn long là loài cá ăn tạp, thức ăn ưa thích nhất của cá là rong rêu. Nếu nuôi chung với các loài cá khác bạn cần chú ý nuôi cá có kích cỡ bằng chúng. Nếu nhỏ hơn có thể sẽ bị cá vạn long xơi tái.

Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy
Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy

10. Cá Mắt Ngọc

Cá mắt ngọc có kích thước nhỏ khoảng 5 cm, là loài cá nước ngọt dễ nuôi, sống theo đàn. Thức ăn ưa thích của cá mắt ngọc là mồi sống và hạt. Con cá này không có nhiều điểm nổi bật khi nói về ngoại hình của chúng.

11. Cá Hồng Tượng

Cá hồng tượng hay còn có tên gọi khác là cá hồng kỳ phát tài, chúng có thân hình elip. Điểm nhấn của loài cá hồng tượng là những vây kỳ ánh màu nổi bật. Có lẽ vì đặc điểm nổi bật này mà cá được nhiều người ưa chuộng và săn đón. Bản tính của chúng là hung dữ, dữ tợn vì vậy bạn không nên nuôi chung với loài cá khác. Khi trưởng thành chiều dài của cá hồng tượng có thể lên tới 40 cm.

12. Cá Sặc Rằn

Cá rô tía, cá da rắn hay cá bổi cũng là những tên gọi khác của cá sặc rằn. Chúng có họ hàng với giống cá tai tượng. Cá sặc rằn là loài cá cảnh khá phổ biến trên thị trường cá cảnh tại Việt Nam. Loài cá này rất dễ nuôi, thuộc loài cá ăn tạp và kích thước của chúng thường không quá 15 cm. Bản tính của cá sặc rằn là hiền lành vì vậy bạn có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác.

Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy
Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, cần ít oxy

13. Cá Phượng Hoàng

Cá phượng hoàng là loài cá nhỏ, kích thước trung bình chỉ từ 2 đến 3 cm. Loài cá này sở hữu đa dạng màu sắc với các vây lấp lánh rất đẹp mắt. Bạn có thể yên tâm nuôi chúng cùng với các loài cá cảnh khác. Vì bản tính của cá phượng hoàng rất hiền lành nên sẽ không có trận chiến nào xảy ra. Cá phượng hoàng cũng thuộc loài cá ăn tạp và rất dễ nuôi. Chúng phù hợp với những ai có niềm đam mê cá cảnh mới tập chơi.

14. Cá Chuột Gấu Trúc

Cá chuột gấu trúc là giống cá nhỏ, kích thước không quá 5 cm. Lí do chúng có cái tên như vậy là do sở hữu cái đầu giống với đầu chuột. Thân hình của cá chuột gấu trúc đan xen những chấm và vệt đen tựa gấu trúc. Cá chuột gấu trúc là loài cá ăn tạp, sinh sống theo đàn. Chúng thích bơi lội ở tầng đáy và sống tốt ở môi trường nước có axit.

15. Cá Mún

Cá mún còn có tên gọi khác là cá hột lựu hay cá Hà Lan, chúng có kích thước nhỏ. Cá hột lựu rất đa dạng về màu sắc như màu đỏ, vàng, cam, xanh, tím, đen. Loài cá này có giá rất rẻ và phổ biến trên thị trường cá cảnh Việt. Cá mún khá là thân thiện với các loài cá khác nên có thể nuôi ghép nhiều loài cá khác nhau.

16. Cá Mún Trân Châu

Cá mún trân châu nổi bật nhờ sở hữu những đốm tựa như hạt trân châu trên thân và vây. Điểm phân biệt giữa cá cái và cá đực chỗ vây lưng của cá đực cao hơn so với cái. Cá mún trân châu có kích thước nhỉnh hơn một chút so với cá mún thông thường. Kích thước của chúng trong khoảng 10 đến 15 cm. Loài cá mún trân châu này có bản tính hiền lành và sống hòa đồng. Chúng có thể thích nghi được với mọi tầng nước. Thức ăn ưa thích của cá mún trân châu là các loại tảo, mồi sống và rêu.

Dogily Petshop vừa gửi tới các bạn đọc danh sách top 16 các loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi. Được nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng. Không chỉ dễ nuôi mà những giống cá trên còn tượng trưng cho những điều may mắn, thịnh vượng. Hơn nữa là một mức giá phù hợp với túi tiền của nhiều người. Nếu bạn đang có nhu cầu tạo cho gia đình mình một bể thủy sinh thì nên liên hệ ngay với Dogily Petshop nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *