Tập tính, đặc điểm và cách nuôi Cá Chuột Mỹ sinh sản

Các loại cá Chuột và địa bàn cư trú

Ở phương Bắc và phương Nam

Các loại cá Chuột trên thế giới kể cả phía Đông hay phía Tây đều rất phong phú. Ở phương Bắc và Phương Nam thì hơi kém. Còn ở khu vực sông Madeira thì càng hiếm gặp hơn. Bạn chỉ có thể tìm thấy một số loài với số lượng ít như Cá Chuột dơi.

Rìa phía Bắc có nhiều loài cá Chuột nổi tiếng. Ví dụ như cá chuột đầu trộm Corydoras melini, cá chuột Corydoras concolor, Corydoras Imitator, cá chuột hồng Corydoras axelrodi…

Mặc dù khu vực phía Bắc khá gần xích đạo, nhưng lại chịu ảnh hưởng của một số nhân tố tự nhiên. Biên độ nhiệt tương đối lớn. Bởi thế mà Cá Chuột sinh sản tự nhiên mà nói có thể chịu được nhiệt độ tương đối thấp.

Khu vực phía Đông

Nhiệt độ nước vùng phía Đông tương đối cao, ở đây có thể phát hiện được nhiều cá Chuột da báo. Hệ thống nước ở La Plata của phía Nam do nằm ở kinh độ, vĩ độ cao, nhiệt độ không khí tương đối thấp.

Nơi này có thể phát hiện được nhiều loài cá chuột. Ví dụ như: cá chuột Corydoras barbatus, Corydoras cervinus, cá chuột cát Corydoras habrosus, cá chuột mũi lợn Corydoras multiradiatus và các loài các Chuột bé…

Khu vực phía Tây

Các loại cá Chuột ở phía Tây cũng vô cùng phong phú, các loại như: cá chuột voi Corydoras elegans, Corydoras sychri, Panda, Corydoras arcuatus… Mặc dù sống ở vùng nhiệt đới như vậy, nhưng độ cao so với mặt nước biển tương đối cao. Nhiệt độ nước lại không cao lắm.

Phương pháp nuôi cá Chuột cảnh

Cá Chuột cảnh có lịch sử lâu đời, điều này có liên quan mật thiết tới sức sống ngoan cường của chúng. Giá cá chuột Mỹ, chuột Panda… ngày nay đang có xu hướng tăng cao.

Chúng phát triển đến ngày nay, tập tính sinh hoạt của cá Chuột đã dần ổn định. Cũng đã tuân theo một quy luật nhất định. Trong khi nuôi dưỡng, bạn có thể dựa vào tập tính đó mà thiết lập môi trường nuôi phù hợp. Trong tình hình thực tế, người nuôi nên chú ý những điểm quan trọng sau:

  • Về phương diện chất nước, độ pH ở xấp xỉ mức trung tính là hợp lý nhất.
  • Về độ ấm, nên duy trì trong khoảng từ 22°C – 26°C, nhiệt độ cao nhất không được quá 30°C.
  • Về lọc nước, cần mức lọc lớn. Tốt nhất không nên dùng bộ lọc ở trong nước hay ở đáy bể mà nên dùng hệ thống lọc trên hoặc máy lọc đặt ngoài bể.

Thức ăn cho cá Chuột cảnh

Cá Chuột cảnh không nên nuôi quá dày. Cần giữ cho chúng một không gian hoạt động nhất định.  Các bạn nuôi cá nên dựa tình hình thực tế của mình để quyết định.

Thức ăn của cá chủ yếu là giun quế và trùn chỉ. Đây là loại thức ăn khoái khẩu của cá Chuột cảnh. Nhưng không nên cho chúng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Chủ yếu vẫn nên cho thức ăn chuyên dụng.

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại thức ăn chuyên dụng cho cá khá tốt. Hơn nữa cá Chuột cảnh không kén ăn. Có thể áp dụng phương pháp cho ăn nhiều bữa. Mỗi bữa 1 lượng nhỏ, cho ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần là đủ. Cuối cùng cần chú ý thay nước định kì, giúp cá phát triển nhanh hơn.

Đôi nét về cá Chuột Mỹ

Giống cá này còn được gọi là cá Chuột Ba Sọc, tên khoa là Botia Macracantha. Tên thường gọi cá heo hề. Phân bố đầu tiên ở khu vực đảo Sumatra và đảo Kalimantan thuộc vùng nước nội Indonesia. Đây là loài thuộc ngành động vật có xương sống, lớp cá, bộ Siluriformes, họ Callichthyidae.

Là loài cá cảnh nước ngọt được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Dễ dàng mua bán và trao đổi giống cá này tại thị trường cá cảnh Hà Nội, TP.HCM. Việc nuôi cá chuột Mỹ tại nước ta đã và đang rất phát triển.

Kích thước của cá Chuột

Cá Chuột sống trong môi trường hoang dã có thể lớn tới khoảng 30cm. Nếu nuôi cá Chuột Mỹ trong bể thủy sinh chỉ có thể lớn tới 10cm. Bề ngoài cơ thể cá hiện lên màu vàng cam, bên trên có ba dải màu đen nổi bật.

Dải màu đen thứ nhất thường vắt ngang qua mắt. Còn vây ngực, vây bụng, vây đuôi đa số có màu đỏ. Số lượng vảy trên cơ thể tương đối ít. Trong quá trình nuôi cá Chuột Mỹ thường ngày phải chú ý phòng ngừa bệnh đốm trắng.

Cách nuôi cá Chuột Mỹ

Giống cá này tính tình ôn hòa nhưng khá nhát gan. Thích hợp nuôi dưỡng với những loài cá tính tình hiền lành khác trong cùng bể thủy sinh. Có thể đặt một số vật trang trí như gỗ lũa, đá cảnh giả bên trong bể thủy sinh. Cung cấp nơi ở cho cá Chuột sinh sản.

Mặc dù mắt của cá có gai phía dưới, khi bị đe doa sự an toàn sẽ tự động phun ra, nhưng phòng vệ như vậy vẫn không đủ để tự vệ. Vì thế đừng nuôi cá Chuột Mỹ chung với những loài cá hung dữ háu chiến.

Chúng cực kỳ thích nước trong và nước có nhiều dưỡng khí. Không có yêu cầu gì đặc biệt về chất lượng nước. Nhưng thông thường nhiệt độ nước không được dưới 24°C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của cá Chuột là khoảng 24 – 28°C. Độ pH 5 – 7, độ cứng 1 – 12°H.

Cá Chuột Mỹ ăn gì?

Cá Chuột thường xuyên kiếm ăn ở tầng đáy. Vậy nuôi cá Chuột Mỹ ăn gì? Chúng thích ăn những loài động vật thủy sinh con sống. Nhìn chung thì cá Chuột Mỹ ăn gì cũng được. Chúng không hề kén ăn.

Nuôi cá chuột Mỹ ăn gì cũng tốt nhưng chúng thích ăn thịt. Vì cá Chuột thuộc nhóm cá ăn thịt. Trong môi trường tự nhiên, thức ăn của cá bao gồm các nhóm động vật thân mềm, côn trùng, giun và các loại động vật không xương sống khác.

Trong điều kiện chăm sóc, nuôi cá chuột Mỹ ăn gì thì cũng cần chú ý bổ sung đa dạng các nhóm thức ăn để cá phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn không biết cá Chuột Mỹ ăn gì có thể tham khảo các loại thực phẩm khô, giun sống, trùng huyết đông lạnh, Tubifex, Artemia.. và các loại rau, củ như dưa chuột, dưa, rau bina hoặc rau câu.

Thị trường mua bán cá Chuột Mỹ

Hiện nay nhu cầu mua cá Chuột khá nhiều. Các cửa hàng thủy sinh bán cá Chuột Mỹ với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của hầu hết tất cả mọi người. Ngoài việc trực tiếp mua bán cá Chuột Mỹ tại cửa hàng, bạn có thể mua chúng tại thị trường Online.

Một số cửa hàng cá cảnh lớn tại Hà Nội, TP.HCM có bán cá Chuột Mỹ trên Website hoặc Fanpage của họ. Bạn có thể liên hệ thông qua đó để mua cho mình một chú cá ưng ý. Tại đây bạn cũng có thể mua thức ăn cho chúng. Được tư vấn cá Chuột Mỹ ăn gì thích hợp qua từng giai đoạn.

Giá cá Chuột Mỹ bao nhiêu?

Giá cá Chuột Mỹ cao hơn giá của cá chuột Panda. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng không được nuôi phổ biến. Hơn nữa giá cá Chuột Mỹ còn tùy thuộc vào kích thước của cá. Cá nhỏ thì giá cá Chuột Mỹ rẻ, cá size to thì giá cao hơn. Đây là quy tắc chung trên thị trường cá cảnh.

Giá cá chuột Mỹ hiện nay trung bình từ 50 – 60 ngàn/con. Nếu mua nhiều thì giá cá Chuột Mỹ có thể thấp hơn. Tùy giao dịch giữa người mua và bán cá Chuột Mỹ. Đối với cá giá rẻ có thể bị rủi ro như cá ốm, cá bệnh, tật… Vì thế khi mua bán cá Chuột Mỹ không nên ham rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *