Tại sao nhất định phải nuôi Cá Bút Chì trong bể thủy sinh

Đôi nét với Cá Bút Chì

Không giống như cá thủy tinh, Cá Bút Chì ban đầu được tìm thấy ở khu vực giữa và dưới của khu vực Amazon thuộc Nam Mỹ. Chúng có cơ thể dài tới hơn 20cm, với hình dáng thon dài, cơ thể màu vàng nhạt với một sọc đen ở thân chạy dài từ đầu đến đuôi. Hiện tại ở Việt Nam giống cá này được mua bán ở các nước trên thế giới. Phổ biến nhất vẫn là nhập ởThái Lan.

Đôi nét với Cá Bút Chì

Vây lưng, vây bụng và vây đuôi có màu trắng trong và trên vây đuôi có thể có các mảng màu đen hoặc đỏ. Khi cá bơi hoặc đứng yên, nhìn chúng rất giống với một cây bút chì trong nước. Vì vậy chúng mới được gọi là “Cá Bút Chì”.

Điều kiện sống của Cá Bút Chì

Do chịu ảnh hưởng của khí hậu khu vực sông Amazon, nhiệt độ nước thích hợp cho sự phát triển của cá là khoảng 24 – 28°C. Chúng thích chất lượng nước có giá trị pH khoảng 6,4 – 7,0. Thức ăn của chúng vô cùng đa dạng như rêu, vảy ốc đỏ, cỏ nước và các loại mồi sống khác. Chúng rất có tác dụng trong việc dọn rong rêu trong bể cá. Chính vì vậy mà chúng được nhiều người chơi lựa chọn để nuôi. Ngoài vẻ đẹp của ngoại hình, nó còn có tác dụng vệ sinh bể cá.

Điều kiện sống của Cá Bút Chì

Tính khí của Cá Bút Chì không ôn hòa, chúng rượt đuổi và cắn nhau khi được nuôi cùng với những con cá khác. Do đó, bạn chỉ nên nuôi chúng với những con cá cùng loài. Cá Bút Chì đỏ thích bơi trong nước theo nhóm. Đôi khi, chúng sẽ dùng vây giữ thăng bằng và nghỉ ngơi trong nước. Một số con cá thậm chí sẽ đứng yên hoặc lộn ngược trong một thời gian dài, trông rất vui mắt.

Lưu ý khi chăm sóc cá trong bể

Đến thời kì động dục, vây hậu môn của cá đực sẽ dần dần chuyển sang màu đỏ. Màu đỏ trên vây đuôi sẽ dần trở nên sinh động hơn. Bụng của cá cái sẽ dần dần nở ra. Trong thời kỳ sinh sản, chất lượng nước trong bể cá phải ổn định. Nhiệt độ nước phải được kiểm soát ở mức khoảng 26 – 28°C.

Độ pH của nước phải được kiểm soát ở mức khoảng 6,5. Độ cứng khoảng 4 – 5°. Và hàm lượng oxy trong bể cá cần được duy trì ở mức cao. Tốt nhất là có rêu gắn vào trứng cá. Nhìn chung, một con cá mẹ có thể sinh khoảng 100 quả trứng và khoảng 1 – 2 ngày sau sẽ nở.

Lưu ý khi chăm sóc cá trong bể

Để nuôi cá hãy nhớ thay nước thường xuyên. Thay khoảng 1/3 – 1/4 lượng nước mỗi tuần. Trước và sau khi thay nước, nên chú ý giữ nhiệt độ nước trong bể cá bình thường và không có chênh lệch nhiệt độ lớn. Thức ăn cho cá có thể sử dụng thức ăn cho cá hoặc mồi sống. Chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun đỏ, kén tơ tằm và những thứ tương tự khác. Về thức ăn cho cá bạn có thể dễ dàng mua được Vietpet.net

Nếu bạn đang có ý định nuôi hoặc đang nuôi Cá Bút Chì có thể tham khảo thêm cách chăm sóc giống cá này qua các bài viết khác của bác sĩ thú y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *