Phân biệt đặc điểm Cá Thành Cát Tư Hãn với Cá mập cảnh

Đặc điểm nổi bật của cá Thành Cát Tư Hãn

Đặc trưng cơ thể của cá Thành Cát Tư Hãn là có vây lưng cao. Tia vây đầu tiên của vây lưng đặc biệt dài. Nó có tốc độ bơi nhanh, miệng rộng và cơ thể lớn.

Người chơi cá cần lưu ý, những con Thành Cát Tư Hãn có kích thước cơ thể chênh lệch có thể nuốt chửng lẫn nhau. Chúng chủ yếu phân bố ở lưu vực sông Mê Kông, phương pháp sinh sản là đẻ trứng.

Đây là một loại cá cảnh phổ biến, được nhiều người chơi cá lựa chọn. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, rất nhiều người không biết cá Thành Cát Tư Hãn có thể dài bao nhiêu?

Đây là giống cá được nuôi với sở thích ăn cá nhỏ, tôm hoặc thức ăn nhân tạo. Đề kháng tốt, không dễ mắc bệnh. Một con cá trong tự nhiên có thể dài đến 1m. Cá nuôi nhà có thể dài đến 60 – 80 cm.

Tuy nhiên, hiện nay giống cá Thành Cát Tư Hãn short body lại rất được ưa chuộng. Cá Thành Cát Tư Hãn short body có kích thước nhỏ hơn. Loài cá đặc biệt này thuộc loài cá ở tầng giữa và tầng đáy.

Nuôi ghép cá Thành Cát Tư Hãn short body

Cá Thành Cát Tư Hãn short body khi nuôi dưỡng chúng như 1 giống cá cảnh thì rất dễ nuôi. Nhưng vì tính cách có phần hung dữ, nếu muốn nuôi chung với các loài cá khác phải có kỹ năng nhất định.

Thông thường, trừ lúc kiếm mồi, còn lại Cá Thành Cát Tư Hãn short body sẽ không bơi gần mặt nước. Bạn có thể nuôi cùng với nhiều loại cá như cá Hồng Két, cá mập nước ngọt (mập cảnh, mập thái), cá Tai Tượng, cá Rồng, cá Kim Cương Xanh, cá Kỳ Lân, cá Hồng Vĩ mỏ vịt, cá Đuối nước ngọt… Kích thước của bể phụ thuộc vào kích cỡ và mật độ cá của bạn. Kích thước cỡ 80cm trở lên là phù hợp.

Việc nuôi dưỡng của Thành Cát Tư Hãn short body khá thuận lợi vì chúng có sức đề kháng cao, cơ thể khỏe mạnh, không dễ mắc bệnh trong quá trình nuôi dưỡng. Thân cá Thành Cát Tư Hãn khá dài, vì vậy cần chuẩn bị một bể cá đủ lớn. Có nhiều người chơi cá không thể phân biệt được hai loại Thành Cát Tư Hãn short body và cá Mập nước ngọt nên đôi khi có sự nhầm lẫn.

Cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì?

Bạn biết cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì chứ? Đây là giống cá ăn tạp, cá con sẽ ăn các sinh vật phù du. Cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì khi trưởng thành?

Nó sẽ ăn các loài thực vật thủy sinh và thức ăn nhân tạo. Nhìn chung thì cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì cũng được, không có dấu hiệu chê thức ăn.

Khẩu phần ăn yêu cầu 28 – 32% Protein. Lượng thức ăn của cá rất lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khi cá bột 3cm – 4cm được khoảng 4 tháng, cân nặng có thể đạt tới hơn 0,6kg. Tuy nhiên, khi cho cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì đi chăng nữa cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của chúng.

Loài cá này trưởng thành khá muộn. Khi nuôi được khoảng 3 – 4 năm, cân nặng từ 3kg trở nên là có thể tiến hành phối giống. Mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 9. Chúng là loài cá đẻ trứng, sinh sản mỗi năm một lần.

Tìm hiểu về cá Mập Cảnh

Cá Mập cảnh hay còn gọi là cá mập nước ngọt, cá mập thái, thuộc họ cá Tra. Ở môi trường tự nhiên có thể dài tới 1m. Nhưng hiện nay rất ít thấy cá Mập cảnh nào đạt đến kích thước như vậy. Cũng không biết nguyên nhân là do việc gây giống nhân tạo hay do vùng nước quá nhỏ.

Cá Mập nước ngọt sinh sống chủ yếu ở khu vực sông Mê kông và Chao phraya ở Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Năm 1997, cá Mập nước ngọt được nhân giống nhân tạo thành công ở Việt Nam.

Nhìn bề ngoài tương đồng với loài cá Mập nước mặn. Chúng dễ gây nhầm lẫn với cá Thành Cát Tư Hãn short body. Chúng không chỉ có giá trị về thực phẩm, thẩm mỹ.

Chúng còn có tác dụng trong việc điều chế dược liệu. Cá Mập nước ngọt có phần mô sụn chứa nhiều chất Chondroitin Sulfate, là một trong những loại dược liệu cần thiết cho y học.

Phân biệt cá Thành Cát Tư Hãn short body và cá Mập cảnh

Đặc trưng nổi bật của cá Mập cảnh là trên thân có màu xanh lam đậm. Các vân trắng đan xen, phần miệng hẹp hơn. Vây của chúng khá nhỏ, không có tia vây.

Cá dễ bị kích động, hay sợ hãi. Đuôi cá thường rủ xuống, vẫy nhẹ nhẹ sau cơ thể. Khi bơi lội hoặc khi hoàn toàn thả lỏng, chúng sẽ thả đuôi rủ xuống, chậm rãi đong đưa tại chỗ. Cá Mập cảnh còn có loại màu trắng bạc.

Cá Thành Cát Tư Hãn short body có thân màu đen, bụng trắng. Nếu nhìn từ trên xuống sẽ thấy phần đầu khá rộng, miệng cũng rộng hơn.

Vây lưng cao và thẳng, hơn nữa xương vây to, hoạt bát, vây ngực, vây bụng, vây lưng đều có tia vây dài hình cánh. Thông thường đuôi cá sẽ không rủ xuống mà luôn dựng thẳng. Khi bị sợ hãi, màu đuôi và màu cơ thể sẽ nhạt đi.

Cá Mập cảnh chỉ có thể nuốt những thức ăn nhỏ hơn miệng nó. Còn cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì vừa miệng chúng đều được, tuy nhiên miệng không vừa cũng phải thử xem có ăn được hay không. Đặc biệt, giá cá Thành Cát Tư Hãn cũng cao hơn giá cá Mập cảnh.

Mua bán giá cá Thành Cát Tư Hãn short body bao nhiêu?

Hiện nay, các cửa hàng bán giống cá cảnh này không nhiều. Và giá cá Thành Cát Tư Hãn short body mỗi nơi mỗi khác. Điều này cũng rất thường bắt gặp ở các giống cá khác.

Giá cá Thành Cát Tư Hãn short body phụ thuộc nhiều vào kích thước và đặc điểm đặc biệt cơ thể chúng.  Bao gồm dáng bơi, cách hoạt động… Đặc biệt là giá cá Thành Cát Tư Hãn cũng được quyết định bởi nguồn gốc của chúng.

Đối với cá con sinh sản ở Việt Nam thì giá cá Thành Cát Tư Hãn sẽ thấp hơn. Bạn có thể bỏ ra hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng triệu đồng để có thể mua được 1 chú cá Thành Cát Tư Hãn khỏe và đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *