Mua cá đuối chơi để cả năm ‘không bị đuối’

Chỉ cần sơ suất, cá đuối nước ngọt giá vài chục triệu đồng có thể chết trong vài phút, tuy nhiên nhiều người vẫn thích mua cá này đầu năm.

27 Tết, anh Nguyễn Thành Hưng (35 tuổi, quận 1, TPHCM) đi mua cặp cá đuối với giá 40 triệu đồng, anh cho biết “người miền Nam hay quan niệm ngược, như ăn vịt lộn cho cái xui lộn thành cái hên. Nên tôi mua cá đuối trong nhà cho cả năm khỏi đuối”.

Cá đuối nước ngọt kích thước trung bình có giá gần 20 triệu đồng mỗi cặp. Ảnh: NVCC.

Cá đuối nước ngọt kích thước trung bình có giá gần 20 triệu đồng mỗi cặp. Ảnh: NVCC.

Cá đuối cảnh du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2010. Để tránh cái tên gợi nhắc điều không may, cộng đồng chơi cá cảnh tại Việt Nam gọi chúng là sam. Loài này được nuôi khá nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, có giá trị cao nhất nhì trong làng cá cảnh. Một số loài sam đẹp ở nước ngoài có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Anh Hưng cho biết, một chú sam khỏe, đẹp, giống tốt thường có 2 mắt giương cao, có đốm hoa trong mắt, khoảng giữa 2 mắt phẳng nhẵn, đốm viền rõ nét, đuôi thẳng không lộ gai.

Đây là một loại cá săn mồi, ăn thịt các loài động vật nhỏ hơn mình như rết, tôm… nên thường được nuôi chung với cá rồng và cá hổ. Một số loài sam hoang dã thuần dưỡng khó, phải cho ăn giun hai tháng sau đó dần dần cho ăn tép, trạch.

Vẻ đẹp của cá đuối nước ngọt

Thời gian đầu mới chơi, trong một tháng, anh Hưng đã làm chết đến 5 con sam với giá 50 triệu đồng. Lý do lớn nhất là vì nguồn nước không được ổn định, chứa nhiều chất độc không tốt cho cá. Tuy vậy, sau một khoản học phí lớn, anh đã tự tin hơn khi mua một cặp cá có giá trị lớn.

Dù nhiều người cản không nên mua cá đuối đầu năm. Nhưng vì thích đã lâu, nên anh Hưng quyết định vẫn mua về thả trong bể cá ở phòng khách. “Từ ngày mua đến giờ không thấy xui xẻo đâu mà vợ còn sinh con gái khỏe mạnh ngay ngày mùng một Tết”, anh Hưng hạnh phúc nói.

Giá sam về Việt Nam khá đắt. Một chú sam Black Diamond mới sinh tầm 1 – 2 tháng đã có giá hơn 5 triệu đồng, sam Galaxy cũng xấp xỉ 15 triệu đồng/ con. Loài rẻ nhất là sam Moto có giá khoảng một triệu đồng/con.

Sam là loài cá sống ở cửa sông, trong môi trường nước lợ. Do vậy, để đem đến môi trường nước tối ưu cho cá, điều quan trọng nhất là duy trì độ mặn thích hợp. Cho muối ít hoặc quá tay là lý do khiến cá chết đột ngột.

Cá đuối thường được nuôi chung với cá rồng vì tập tính săn mồi, những loại cá này đều có giá thành đắt đỏ. Ảnh: NVCC.

Cá đuối thường được nuôi chung với cá rồng vì chung tập tính săn mồi, những loại cá này đều có giá thành đắt đỏ. Ảnh: NVCC.

Ngoài sưu tập sam, anh Dương Quang Thành (Hải Phòng) vẫn duy trì thú chơi các loài cá săn mồi như cá rồng và cá hổ. Anh cho biết, “nếu như cá rồng là ông vua của mặt nước phía trên, cá hổ như vị tướng ở tầng giữa, thì cá sam được ví như mỹ nhân ở tầng đáy, vừa giúp sạch bể, vừa chứng tỏ đẳng cấp của người chơi”.

Còn anh Trần Thanh Phong (Hà Nội) cũng từng đam mê chơi cá đuối nước ngọt nhưng lại có quan điểm ngược lại, “tôi không nghĩ đầu năm nuôi cá đuối sẽ may mắn, vì cá đuối rất dễ chết, mà chết vào đầu năm sẽ không may. Tuy nhiên, đã thích thì cứ chơi, không nên duy tâm nhiều”.

Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *