Làm rõ thực hư chuyện Cá Rồng bị bệnh xệ mắt

Cá Rồng bị bệnh xệ mắt có đúng không?

Rất nhiều người chơi Cá Rồng đều cho rằng xệ mắt là một loại bệnh phổ biến. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ thì đó chỉ là một hiện tượng tự nhiên. Nó không hẳn là 1 căn bệnh. Hiện tượng này khác với việc cá bị đục mắt, hay bị bệnh viêm đường ruột, bong tróc vảy… Nó xuất hiện trong quá trình tăng trưởng của Cá Rồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có người cho rằng đó là do khiếm khuyết bẩm sinh. Có người cho rằng lỗi do người chăm sóc.

Cá Rồng bị bệnh xệ mắt có đúng không?

Bạn có thể tìm hiểu được ý nghĩa của thật sự của hiện tượng này. Đồng thời hiểu hơn về các triệu chứng, nguyên nhân dẫn tới việc “Cá Rồng bị bệnh xệ mắt”. Bác sĩ thú y sẽ cùng bạn xem xét trên tất cả các phương diện trên.

Cá Rồng xệ mắt do bẩm sinh

Bệnh xệ mắt ở Cá Rồng: Không thể phủ nhận rằng một số Cá Rồng bị xệ mắt bẩm sinh. Trong trường hợp này, người nuôi cá cần cố gắng cải thiện tình hình thông qua các phương pháp nhất định.

Cá Rồng bị bệnh xệ mắt do môi trường và cách chăm sóc

  • Cho ăn: Trong việc nuôi dưỡng hàng ngày, có nhiều người cho Cá Rồng ăn cá và tôm chết. Vì những thực phẩm này sẽ trực tiếp chìm xuống dưới đáy bể. Cá sẽ phải xuống đáy bể để tìm thức ăn. Do Cá Rồng là loại cá tầng trên nên lúc tìm kiếm thức ăn ở đáy bể cá có xu hướng nhìn xuống dưới, thời gian dài nó sẽ gây ra hiện tượng xệ mắt.

Cá Rồng bị bệnh xệ mắt do môi trường và cách chăm sóc

  • Chiều cao bể cá và mực nước: Khi chiều cao của bể hoặc mực nước trong bể quá cao cũng tương tự. Cá Rồng hoạt động ở tầng trên nhìn xuống, về lâu dài thì mắt sẽ bị xệ.
  • Đáy bể có tấm phản chiếu: Một số người chơi cá chọn vật liệu dễ phản xạ đặt đáy bể. Sau khi đèn bật thì xuất hiện phản xạ ở dưới đáy. Vì tò mò Cá Rồng sẽ nhìn xuống phản xạ ở dưới đáy bể. Điều này dẫn tới sự xuất hiện tượng xệ mắt.
  • Cài đặt trong bể cá: Hầu hết người chơi đều trang bị đầu bể cá mờ đục, che khuất tầm nhìn của cá nhìn lên trên. Ngay cả khi đầu bể cá trong suốt, bố trí trên bể cá đơn điệu không thể thu hút Cá Rồng nhìn lên.

Cá Rồng bị xệ mắt do các yếu tố bên ngoài

  • Ánh sáng: Nếu ánh sáng trong bể cá quá mạnh hoặc nếu bể cá được đặt ở vị trí kém ánh sáng, Cá Rồng sẽ cảm thấy không thoải mái. Để tránh sự chiếu sáng của đèn, Cá Rồng sẽ nhìn xuống và tạo thành hiện tượng xệ mắt.
  • Ảnh hưởng bên ngoài: Cá Rồng sống trong bể trong một thời gian dài. Nếu thường có những động vật nhỏ như mèo và chó hoặc những đứa trẻ thấp hơn bể cá chạy qua chúng sẽ nhìn xuống, thời gian dài sẽ tạo thành hiện tượng xệ mắt.

Cá Rồng bị xệ mắt do các yếu tố bên ngoài

  • Lựa chọn thực phẩm: Để nhanh chóng tăng kích thước, một số người chọn thực phẩm giàu chất béo lâu dài để nuôi cá. Điều này sẽ khiến mỡ mắt của Cá Rồng tích tụ nhanh chóng. Cá Rồng trong bể không cần phải tự ăn. Phạm vi hoạt động hẹp đã đẩy nhanh tốc độ xệ mắt ở Cá Rồng.

Như vậy, nếu hiểu được lý do của việc Cá Rồng bị xệ mắt, người nuôi có thể “kê đơn thuốc đúng” tốt hơn. Từ đó ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng xệ mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *