Kỹ thuật và cách nuôi cá Koi sinh sản thành công

Độ tuổi sinh đẻ của cá Koi

Đối với kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản, rất nhiều người đều sẽ có thắc mắc như cá Koi đẻ khi nào? Có điều kiện bắt buộc gì không? Trong điều kiện phát triển bình thường, cá đực từ 2 năm trở lên. Cá cái từ 3 năm trở lên là vừa độ tuổi có thể tiến hành sinh sản. Còn thời kì sinh sản hợp lý của cá đực là trong khoảng 3 – 6 tuổi. Cá cái trong khoảng từ 4 – 10 tuổi.

Chọn cá bố mẹ như thế nào?

Để nâng cao chất lượng hiệu quả và kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản thì cần phải biết lựa chọn cá bố mẹ. Không chỉ đòi hỏi chặt chẽ về vẻ bề ngoài mà còn đồng thời cũng phải chú trọng tình trạng sức khỏe của cá Koi.

Khi lựa chọn cá bố mẹ tốt nhất là chọn những con cá Koi đẹp, thể chất cường tráng, đầy đặn, mượt mà, vảy đều sáng bóng. Đặc biệt không dị dạng khiếm khuyết, không bị thương, không có bệnh hại.

  • Đối với cá cái: lật ngửa bụng cá, chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng.
  • Cá đực: chọn những con có tinh dịch màu trắng sữa, kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lộ sinh dục. Tuy nhiên, không nên vuốt nhiều lần vì cá sẽ mất nhiều tinh dịch ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh.

Kỹ thuật nuôi cá coi sinh sản trong hồ xi măng

Bể đẻ là hồ xi măng, đáy bằng phẳng và không có vật nhọn. Diện tích 2,5 x 5 x 1,2m, giăng lưới xung quanh bên trong với mục đích dễ thu gom cá bố mẹ sau khi sinh sản và tiện cho việc theo dõi cá sinh sản.

Mực nước cấp vào bể đẻ ban đầu khoảng 0,5 m và phải lấy trước 2 ngày. Cá chép Koi Nhật là loài cá đẻ trứng dính trên cây cỏ thủy sinh nên giá thể là rất cần thiết.

Có thể chọn bèo lục bình vệ sinh sạch sẽ, ngắt bớt phần lá và rễ già để tạo chùm rễ thông thoáng. Nên chọn phần rễ 30cm, phần thân 20cm là tốt nhất. Ngâm vào nước muối 5% để sát trùng, loại bỏ ký sinh trùng khác.

Cách nuôi cá Koi sinh sản qua chế độ ăn

Kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản rất quan trọng việc lựa chọn thức ăn. Thức ăn cho cá Koi sinh sản đảm bảo 35 – 40% đạm. Bón phân gây màu định kỳ tạo nguồn thức ăn tự nhiên, lượng phân bón tùy vào màu nước, phải dùng phân chuồng đã ủ hoai.

Lượng thức ăn: 5 – 7% tổng trọng lượng đàn, có thể thay đổi tùy vào điều kiện khí hậu môi trường có thuận lợi hay không hoặc tùy vào sức khỏe đàn cá.

Cách nuôi cá Koi sinh sản với nhiệt độ phù hợp

Trong điều kiện thông thường, vào tháng 4 – 5 hàng năm là thời kì sinh sản tốt nhất cho cá Koi. Trong quá trình sinh sản, đòi hỏi khống chế tốt các kiều kiện bên ngoài.

Cụ thể, kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản cần chú ý tới như nhiệt độ, chất lượng nước, nồng độ pH… mà còn đòi hỏi tỉ lệ đực cái chính xác.

Khi nhiệt độ nước thông thường ổn định ở mức 18°C trở lên thì có thể bắt cả cái, cá đực theo tỉ lệ 1:2 thả vào trong hồ nuôi đã chuẩn bị trước. Khi đặt cá bố mẹ tốt nhất phải sắp đặt trước ổ đẻ đã được khử trùng, để cho chúng đẻ trứng tự nhiên.

Thông thường khi nhiệt độ nước tăng đến hơn 20°C, cá bố mẹ bắt đầu đẻ số lượng lớn. Thời gian đẻ thường bắt đầu từ khoảng 4 giờ sáng – 10 giờ sáng. Hoặc đến trưa thì dừng lại. Tuy nhiên có lúc cũng sẽ sinh sản ở mức 17°C.

Trứng lúc này sẽ hội tụ thành hình tròn tạo thành “tảng trứng”. Thế hệ sau khi trứng nở thì kiểu màu sắc sẽ tương đối đơn giản. Tỉ lệ xuất hiện cá chất lượng tốt cũng sẽ rất nhỏ.

Kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản cũng cần chú ý tới yếu tố thời tiết. Khi thời thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản. Khi nhiệt độ nước hạ xuống nhanh chóng, cá sẽ ngừng đẻ trứng.

Nếu như phát hiện cạnh ổ trứng đầy trứng, bắt buộc phải vớt ra đổi sang ổ trứng mới. Sau khi cả quá trình đã hoàn thành thì vớt toàn bộ trứng ra để vào bể ấp trứng. Tránh việc bị cá bố mẹ nuốt.

Cách nuôi cá Koi sinh sản với mật độ phù hợp nhất

Mật độ , tỉ lệ đực cái tham gia sinh sản trung bình 0,5 – 1 kg cá cái/m2 bể đẻ (khoảng 2 cá cái/m2 bể đẻ). Tỉ lệ đực cái tham gia sinh sản = 1,5/1 đến 2/1 để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh.

Việc lựa chọn cá bố mẹ thường được tiến hành vào buổi sáng: 8 – 9 giờ, khi cá bố mẹ được lựa chọn phù hợp thì cá được đem lên bể đẻ, kích thích dưới ánh sáng mặt trời.

Cách nuôi cá Koi sinh sản phù hợp nhất với độ chiếu sáng trung bình trên hồ là 8/24 giờ. Đến xế chiều, 16 – 17 giờ cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ. Bố trí hệ thống sục khí để tăng cường oxy. Việc phơi nắng và tạo dòng chảy hay tăng cường oxy là các yếu tố kích thích sự sinh sản của cá.

Kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản cho màu đẹp

Trong cách nuôi cá Koi sinh sản cần chú ý tới màu sắc. Không nên phối hợp một cách tùy tiện và theo các hướng tương đối sau. Kỹ thuật nuôi cá coi để có màu sắc ưng ý như sau:

  • Cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác, để có được thế hệ cá con có màu sắc chủ yếu như cá bố mẹ.
  • Cá bố mẹ tương đối có hai màu trên thân là đỏ, đen hay trắng, đen hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng.

Hoạt động sinh sản của cá chép Koi Nhật

Cá được đưa lên bể như trên sẽ đẻ trứng ngay vào hôm sau, khoảng 4 – 5 giờ sáng. Nếu cá chưa sinh sản thì phải bố trí lại từ đầu và tiếp tục sử dụng các yếu tố kích thích như ban đầu.

Tương tự như cá vàng hay cá chép thường, trước khi sinh sản có hiện tượng cá đực rượt đuổi cá cái. Dưới sự kích thích của nước mới, cá vờn đuổi nhau từ bên ngoài và chui rúc vào ổ đẻ, tốc độ vờn đuổi càng lúc càng tăng thì cá sẽ đẻ dễ dàng.

Cá cái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh nơi trứng vừa được tiết ra. Trong suốt quá trình sinh sản, cá đực luôn bám sát cá cái để hoàn tất quá trình sinh sản.

Đối với trường hợp cá không sinh sản, cần vớt giá thể ra vào khoảng 9 – 10 giờ sáng hôm sau, hạ bớt một phần nước trong hồ, tiếp tục để cho cá được phơi nắng trong hồ đến xế chiều cho thêm nước mới vào để kích thích cá đẻ tiếp tục và cho giá thể vào. Tạo điều kiện môi trường như lần đầu, hôm sau cá sẽ đẻ lại.

Cách nuôi cá Koi sinh sản giai đoạn ấp trứng

Thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng hoặc thay một phần lượng nước trong thau ấp bằng lượng nước đã dự trữ sẵn. Thau trứng luôn được sục khí liên tục, nhất là trứng sắp nở. Tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Trứng thụ tinh sau khoảng 24 giờ sẽ thấy hai mắt đen li ti. Quá trình phát triển phôi cần lượng oxy rất cao, nhất là thời điểm trước và sau khi trứng nở. Vì cơ thể cá chuyển từ trạng thái phôi bất động sang trạng thái vận động, quá trình trao đổi chất tăng.

Mặt khác, các enzym được tiết để phá vỡ mối liên kết màng trứng chỉ hoạt động trong điều kiện giàu oxy, nếu thiếu oxy thì enzym bị ức chế dẫn đến tỉ lệ nở thấp.

Trong kỹ thuật nuôi cá Koi giai đoạn cá mới nở, cá dễ chết hàng loạt nếu trên bề mặt có lớp váng. Do thiếu oxy, vì vậy phải tăng cường sục khí sau khi trứng nở.

Cách nuôi cá Koi sinh sản trong giai đoạn ương

Cá mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong vòng 3 ngày. Cá từ 3 ngày tuổi cá ăn phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng trong nước. Sau giai đoạn này một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét.

Cách nuôi cá Koi sinh sản sau 7 – 10 ngày có thể thả cá ra ao. Ao đã được chuẩn bị sẵn và được gây màu thật tốt. Nguồn thức ăn tự nhiên trong hồ Koi lúc này đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tỉ lệ sống của cá bột phụ thuộc nhiều vào cách nuôi cá Koi sinh sản khéo léo hay không. Đặc biệt quan tâm tới nguồn thức ăn tự nhiên. Ao ương cá bột cần quản lý khắt khe nguồn cá tạp (diệt tạp trước khi thả cá bột, quản lý chặt chẽ nguồn nước ra vào ao thông qua cống, các hang mọi, trời mưa, nước tràn bờ…).

Sau khi thả ra ao vài ngày có thể cho cá tập ăn cám hỗn hợp, tăng dần lượng thức ăn. Kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản trong giai đoạn ương quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước. Luôn giữ nước có màu xanh lá non, ao luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa.

Tùy điều kiện có thể thay nước 2 – 3 lần/tháng. Để phòng bệnh cho cá cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật từ quá trình chuẩn bị ao, bể đẻ, nuôi vỗ cá bố mẹ… đến khâu quản lý ao ương cá con.

Khi cá được khoảng 4 – 5 tháng tuổi, bắt đầu phát triển kỳ, vây theo kiểu dáng, màu sắc đặc trưng của cá là có thể thu hoạch để bán

Những lưu trong kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản

Trước khi cho vào bể ấp trứng tốt nhất là thả một ít bèo cái vào làm chỗ đậu cho cá bột. Lúc này cá bột mới nở sẽ không ăn không động. Chủ yếu là sẽ dựa vào chất dinh dưỡng trong bọng lòng đỏ trứng. Đây chính là năng lượng để duy trì sự sống.

Thông thường sau khi cá bột nở 3 – 4 ngày sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong bọng lòng đỏ trứng. Sau đó bắt đầu bơi tìm kiếm thức ăn. Lúc này có thể đưa cá bột vào hồ cá con tiến hàng nuôi cấy.

Kỹ thuật noi cá Koi sinh sản đòi hỏi sự kết hợp khoa học giữa các giai đoạn. Tất cả các quá trình từ chọn cá tới lúc cá con đẻ đều rất quan trọng. Không nên bỏ qua bất kì yếu tố nào.

Hy vọng với những kiến thức về kỹ thuât nuôi cá Koi sinh sản trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *