Kỹ thuật nhân giống nuôi Cá Ranchu sinh sản tự nhiên

Lựa chọn cá vàng Ranchu sinh sản

Cá Ranchu sinh sản là một bước tương đối khó trong quá trình nuôi dưỡng. Tháng 5, tháng 6 hàng năm là mùa sinh sản của cá. Hơn nữa phương pháp sinh sản cũng khá quan trọng. Phần quan trọng đầu tiên là lựa chọn cá giống.

Lựa chọn cá bố mẹ là việc quan trong nhất khi bắt đầu quá trình sinh sản của cá vàng Ranchu. Cá bố mẹ cần phải chọn những con có phần bướu đầu phát triển tốt. Phần vảy thân và các vây đều hoàn chỉnh để chọn làm cá bố mẹ gây giống. Chọn cá bố mẹ cần phải chú ý cá bố mẹ không được quá béo. Còn chiều dài cơ thể nếu như đạt từ 10cm trở lên là tốt nhất.

Tuổi của cá bố mẹ nên chọn cá trưởng thành 3 – 4 năm tuổi. Độ tuổi này tiến hành giao phối là tốt nhất. Cá vàng quá lớn tuổi không phù hợp với việc làm cá bố mẹ gây giống.

Tỷ lệ cá cái đực trong quá trình giao phối ước chừng 2:3 hoặc 2:4. Số lượng cá đực nên nhiều hơn số lượng cá cái. Nguyên nhân là quá trình giao hợp của cá vàng Ranchu thuộc kiểu thụ tinh ngoài. Vì vậy để nâng cao xác suất thụ tinh thì số lượng cá đực nên nhiều hơn số lượng cá cái.

Phương pháp nhân giống cá Ranchu sinh sản

Hiệu quả giao phối của cá đực trẻ từ 1 – 2 tuổi và con cái già từ 2 – 4 tuổi sẽ tốt hơn. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ nở và tỷ lệ thụ tinh. Cá đực trẻ có khả năng đuổi theo con cái rất mạnh.

Nếu một con cá cái già được ghép với cá đực trẻ 2 – 3 đuôi sẽ tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Mang lại hiệu quả sẽ tốt hơn. Trong sinh sản con đực nhiều hơn con cái. Tỷ lệ cái/đực tốt nhất là 2:3 hoặc 2:4. Hiện nay, đây là phương pháp nhân giống được áp dụng nhiều nhất. Nnững người chơi cá cảnh lâu năm đều đánh giá cao cách phối giống này.

Tỉ lệ phối giống cá Ranchu sinh sản đực lớn hơn cái

Con đực cần phải mất rất nhiều sức về thể lực trong mùa giao phối. Trong quá trình săn đuổi con cái, con đực có nhiều thì có nhiều khả năng chọn ra con đực mạnh hơn, vì vậy con đực nên nhiều hơn con cái. Hơn nữa,  sự tồn tại về chu kỳ giữa các cá thể cá đực có sự khác biệt.

Nếu số lượng cá đực nhỏ hơn, rất dễ dẫn tới tình trạng cá cái không được thụ tinh. Để cải thiện tỉ lệ thụ tinh thì trứng của mỗi con cá cái cần phải đủ để kết hợp với tinh trùng của cá đực. Và tỷ lệ cá đực phải được tăng lên một cách thích hợp để tăng khả năng thụ tinh.

Quá trình mang thai của cá Ranchu sinh sản

Sự sinh sản của Cá vàng Ranchu là một bước tương đối khó trong quá trình nuôi dưỡng. Tháng 5, tháng 6 hàng năm là mùa sinh sản của cá. Hơn nữa phương pháp sinh sản cũng khá quan trọng. Phần quan trọng đầu tiên là lựa chọn cá giống.

Lựa chọn cá bố mẹ là việc quan trong nhất khi bắt đầu quá trình sinh sản của cá vàng Ranchu. Cá bố mẹ cần phải chọn những con có phần bướu đầu phát triển tốt.

Phần vảy thân và các vây đều hoàn chỉnh để chọn làm cá bố mẹ gây giống. Chọn cá Ranchu sinh sản cần phải chú ý cá bố mẹ không được quá béo. Còn chiều dài cơ thể nếu như đạt từ 10cm trở lên là tốt nhất.

Tuổi của cá bố mẹ nên chọn cá trưởng thành 3 – 4 năm tuổi. Độ tuổi này tiến hành giao phối là tốt nhất. Cá Ranchu sinh sản quá lớn tuổi không phù hợp với việc làm cá bố mẹ gây giống.

Tỷ lệ cá cái đực trong quá trình giao phối ước chừng 2:3 hoặc 2:4. Số lượng cá đực nên nhiều hơn số lượng cá cái. Nguyên nhân là quá trình giao hợp của cá vàng Ranchu sinh sản thuộc kiểu thụ tinh ngoài. Vì vậy để nâng cao xác suất thụ tinh thì số lượng cá đực nên nhiều hơn số lượng cá cái.

Việc ánh nắng mặt trời có đủ hay không là rất quan trọng đối với quá trình mang thai của cá vàng Lan Thọ. Khi mang thai, cá Lan Thọ nên được thả trong bể nước ngoài trời. Trong quá trình mang thai, cần phải chú ý đến vấn đề chất lượng nước.

Quá trình cá Vàng đầu lân đẻ trứng

Sau khi cá vàng đầu lân  đẻ trứng, trứng được nở một cách nhân tạo. Trong vòng 4 – 7 ngày, nhiệt độ nước phải được giữ không đổi. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trên và bên dưới không được cao hơn 2°C. Nhưng nhiệt độ không được thấp hơn 15°C. Nhiệt độ càng cao, tốc độ nở càng nhanh.

Sau khi nở, những chú cá con không thích bơi. Sau hai ngày kể từ khi nở, cá nhỏ không cần phải cho ăn. Hai ngày sau đó, bạn có thể cho chúng ăn lòng đỏ trứng 2 – 3 lần một ngày. Và khi cá lớn tới 1cm thì có thể cho ăn như bình thường.

Gây giống cá bột

Sau khi Ranchu sinh sản đẻ trứng xong sẽ cần kiên nhẫn trải qua quá trình ấp trứng nhân tạo. Thời gian từ 4 đến 7 ngày. Người nuôi cần duy trì nhiệt độ nước cố định. Biên độ nhiệt không quá 2°C. Nhưng không thể thấp hơn 15°C. Nhiệt độ càng cao thì trứng nở càng nhanh.

Cá bột sau khi nở không thích hoạt động. Trong vòng hai ngày đầu sau khi nở cá con không cần đến thức ăn. Sau hai ngày, có thể cho ăn lòng đỏ trứng. Một ngày cho ăn 2 – 3 lần. Cho ăn như vậy cho đến khi cá vàng Ranchu con lớn tầm 1cm thì có thể cho ăn bình thường.

Giai đoạn chăm sóc cá con cũng rất quan trọng. Bạn không nên bỏ bê hoặc quá chủ quan. Cá con có phát triển tốt thì sau này mới toát lên được những vẻ đẹp ưu tú của bố mẹ. Chính vì vậy, cần xây dựng môi trường sống cho cá sạch sẽ và lành mạnh.

Một số lưu ý khi nuôi cá Ranchu sinh sản

Trong quá trình lựa chọn cá bố mẹ Ranchu, bạn phải chú ý đến việc lựa chọn những cá thể khỏe mạnh và u đầu phát triển cân đối. Đặc biệt, muốn có nguồn gen tốt từ cá bố mẹ, bạn cần chú ý đến dòng máu thuần chủng. Chọn những chú cá thuần chủng để sinh sản. Tránh sử dụng con đực và cá đã được lai tạo để phối giống.

Điều này có thể khiến đàn có bột được sinh ra bị lỗi. Hoặc tỉ lệ đậu không cao. Thậm chí làm mất đi vẻ đẹp vốn có của cá Ranchu sinh sản. Việc kiểm soát con giống trở nên phức tạp hơn sau khi trải qua các quá trình lai tạo. Việc mua bán con giống cũng giảm đáng kể.

Trên đây là một số vấn đề liên quan tới việc cá Ranchu sinh sản. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ trực tiếp từ petmart.vn, có thể để lại thông tin dưới bài viết. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *