Kỹ thuật nhận biết đực cái và cách nuôi Cá La Hán sinh sản

Các cách chọn cá La Hán đực

Đối với kỹ thuật sinh sản cá La Hán gặp khó khăn trong việc xác định giới tính của cá. Mặc dù nuôi cá La Hán sinh sản đang được nhiều người chơi cá quan tâm. Bởi đây là giống cá có giá trị kinh tế lớn, nhu cầu thị trường rất cao.

Tuy nhiên nhiều người nuôi chưa biết cách chọn cá La Hán đực và cái như thế nào. Do đó gặp nhiều khó khăn trong việc nhân giống loại cá này. Đòi hỏi phải kết hợp nhiều kỹ thuật sinh sản cá La Hán với nhau.

Cách chọn cá La Hán đực truyền thống

Trước tiên, cách chọn cá La Hán đực có thể xác định giới tính của cá qua kích thước từng cá thể. Theo những người nuôi cá La Hán đẻ trứng sinh sản chuyên nghiệp, cá La Hán trong giai đoạn khoảng 5 – 10cm rất khó phân biệt. Những cá thể có đầu hơi to đa số là cá đực, hình dáng nhỏ hơn đa phần là cái.

Nhưng cách chọn cá La Hán đực này cũng không chính xác hoàn toàn. Một kỹ thuật sinh sản cá La Hán khác là xem đốm đen trên vây lưng cá. Phương pháp trước đây thường được áp dụng và có tính chính xác cao. Tuy nhiên qua thời gian, nhiều giống cá mới được lai tạo nên phương pháp này dần mất đi tính thực tế.

Cách chọn cá La Hán đực qua hành vi

Hiện nay đa số người nuôi phân biệt giới tính đực cái theo hành vi của cá. Khi cá phát triển đến khoảng 10cm chiều dài, quan sát kĩ có thể xác định được giới tính của chúng.

Những con có kích thước nhỏ, trên thân có dải màu đen. Và phản ứng mạnh khi có con khác đến gần, giống như chỉ muốn sống một mình đa số là cá cái.

Cá La Hán đực tương đối can đảm, cá La Hán cái có tính cách rụt rè hơn. Kỹ thuật sinh sản cá La Hán thông qua việc cho ăn để phân biệt.

Trong lúc cá ăn đưa tay nhẹ nhàng khuấy nước. Những con không tránh đi đa số là giống đực, lập tức trốn tránh là giống cái. Khi cá ăn no, nếu có người đến gần, con cái thường nhanh chóng tản mát đi, con đực thường tụ lại ở một góc.

Cách chọn cá La Hán đực qua hình dáng

Kỹ thuật sinh sản cá La Hán để phân biệt giới định này được nhiều người nuôi áp dụng và cho kết quả khá chuẩn xác:

  • Quan sát cá La Hán sinh sản khi còn nhỏ: bụng hơi hở ra nhiều khả năng là giống cái
  • Cá La Hán sinh sản có thân thể tương đối to khỏe, có gờ có ngạnh là giống đực. Phẳng và ít góc cạnh là giống cái.
  • Dùng tay chạm vào vây cá La Hán sinh sản, vây mềm thường là giống cái, vây cứng là giống đực. Do khi cá La Hán sinh sản thường quạt vây để cung cấp dưỡng khí, giúp phòng ngừa vi khuẩn và loại bỏ chất thải.
  • Quan sát bộ phận sinh dục của cá La Hán sinh sản. Hình chữ V, dài và nhọn tức là đực, hình chữ U và rộng bản là cái. Cách này chỉ có thể áp dụng trên cá lớn trên 15cm chiều dài.

Hiện nay nhiều người nuôi cá La Hán sinh sản nuôi chung với cá Hồng Két do chúng là giống cá khá hiền lành. Tuy nhiên những người mới nuôi cần tham khảo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm.

Kỹ thuật sinh sản cá La Hán sinh sản truyền thống

Phương pháp này thường được gọi là “ghép cặp”. Sử dụng một bể, hồ lớn, tốt nhất là 1.5m. Đặt cá đực vào trong bể trước, sau đó đặt 5 – 10 con cá cái để cho con cá đực chọn.

Sau khi tán tỉnh cặp đôi sẽ được ghép thành công. Đó chính là một đội. Chúng liên kết cùng nhau tấn công những con cá khác. Kiểu ghép nối này về cơ bản là thành công 100%.

Đối với loài cá La Hán sinh sản hung giữ thì nên bấm răng. Đây là một loại phương pháp giúp chúng ghép đôi thành công. Tức là dùng kéo cắt móng tay để bấm răng cho cá, nhưng phải cắt nó thường xuyên.

Còn có phương pháp cắt trực tiếp môi cá sau đó lau bột màu vàng. Nói chung các cách này mục đích để tránh cá làm tổn thương đối phương. Một cái giá đắt cho sự ghép đôi giữa cá đực và cá cái là cắt miệng để tránh làm hại giống. Tỷ lệ thành công là 80%.

Phương pháp ghép đôi cạnh tranh cho cá La Hán

Đây là một phương pháp ghép đôi mang tính kỹ thuật. Đầu tiên cho cá đực và cá cái vào một cái bể có vách ngăn trong suốt để tách chúng.

Khi cá La Hán si h sản làm quen với nhau trong một tuần, thấy cá cái có vây dưới thì có thể đặt cá đực vào chung với con cá cái. Đồng thời đặt một vài con cá nhỏ, phải nhỏ hơn cá cái để chúng có đối tượng tấn công, cạnh tranh. Tỷ lệ thành công của ghép đôi là 60%.

Trong thực tế, khi nuôi cá La Hán sinh sản tại nhà thì cá bột sinh ra có màu sắc của cá đực và hình dạng cơ thể, đầu của cá cái. Điều đó có nghĩa là những con cá đực có thân hình, màu sắc đẹp và những con cá cái có hình dạng đầu lớn nên chọn cho sinh sản.

Một số lưu ý khi cá La Hán đẻ trứng

Nếu con đực và con cái đều có đầu lớn, thì tỷ lệ thành công có thể là 80%. Cá cần đủ trưởng thành. Nuôi cá La Hán đẻ trứng sinh sản từ 1 năm rưỡi trở lên, La Hán ngọc trai hơn một năm. Đặc biệt là cá La Hán đẻ trứng càng trưởng thành càng tốt. Mặc dù cá cái có khả năng sinh sản nhưng khả năng sinh sản của cá vào thời điểm này vẫn là rất yếu.

Tốt nhất là đợi cho đến khi cá La Hán đẻ trứng sinh sản được sản xuất đời thứ 4. Đảm bảo sự ổn định của gen của cá và số lượng trứng. Chỉ có các gen ổn định và số lượng nhất định, chúng mới có thể có con đẻ tuyệt vời. Cá giống châu Á khoảng 6 tháng tuổi, cá nhập khẩu và cá trưởng thành có thể được ghép trực tiếp.

Mỗi phương pháp ghép đôi nuôi cá La Hán đẻ trứng sinh sản lại có những ưu và nhược điểm riêng. Bác sĩ thú y khuyên bạn nên có sự lựa chọn phù hợp. Đồng thời cũng cần tính tới tỷ lệ thành công và rủi ro của mỗi cách chọn cá La Hán sinh sản khác nhau. Có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi cá La Hán sinh sản lâu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *