Kỹ thuật chăm sóc và nhân giống cá Hồng Mỹ Nhân đơn giản

Đặc trưng hình thái của cá

Cá Hồng Mỹ Nhân có phần đầu to, trên đỉnh đầu có một bướu thịt hình tròn. Có thể quan sát rất rõ ràng không giống như các loài khác. Thân màu đỏ hồng, cá con có màu đen xám. Khi trưởng thành sẽ biến thành màu đỏ rực. Màu sắc cơ thể biến đổi nhiều, có lúc sẽ có màu da cam hoặc màu vàng. Nuôi dưỡng ở nhiệt độ nước 22 – 28°C.

Đặc trưng hình thái của cá

Thức ăn là động vật giáp xác, sâu đỏ, cá sống nhỏ… Sinh sản ở nhiệt độ nước từ 27 – 29°C. Chất nước mềm có tính axit yếu, cá bố mẹ trưởng thành khoảng 6 – 8 tháng tuổi. Phần cục bướu trên đỉnh đầu cá đực khá lớn, mào sắc đỏ tươi như lửa. Màu của cá cái khá nhạt, mỗi lần để từ 200 – 500 trứng. Ổ sinh sản thường trên đá bằng phẳng hoặc phiến đá hoa.

Cá Hồng Mỹ Nhân tính cách cộc cằn. Chúng ý thức lãnh thổ tương đối cao. Có lúc có thể nhìn thấy hai con cá cắn nhau, dẫn đến cả hai cùng bị thương. Loài cá này chỉ có thể nuôi ghép với những loài cá kích thước lớn như cá Hổ, cá Hồng Két…

Kỹ thuật nhân giống cá Hồng Mỹ Nhân

Kỹ thuật nhân giống cá Hồng Mỹ Nhân

Tại các cơ sở nhân giống cá, bể nhân giống thường sử dụng hệ thống bơm tuần hoàn khép kín. Hồ nuôi dưỡng được sử dụng có diện tích 20m², mực nước của bể xi măng là 1.2m. Nguồn nước dùng là nước ấm. Chất lượng nước phù hợp với tiêu chuẩn nước dùng cho sinh sản. Nhiệt độ nước tương đối ổn định.Đảm bảo chất nước sạch sẽ không ô nhiễm. Trước khi thả cá bố mẹ vào, bể nhân giống phải được khử trùng bằng dung dịch nước Clo dioxit nồng độ 0.5×10-6. Sau đó thêm nước mới vào.

Khi lựa chọn cá bố mẹ yêu cầu cá đực thường có phần trán lồi và màu sắc cơ thể tươi sáng. Đầu vây lưng và vây rốn nhọn dài hơn phần bụng phình ra của cá cái, mượt mà. Một hồ xi măng có diện tích 20m² thường thả được 10 – 15 đôi cá Hồng Mỹ Nhân. Tỷ lệ cái đực là 1:1. Trước khi thả nuôi, phải khử trùng cho cá bố mẹ bằng dung dịch Povidone iodine nồng độ 20×10-6 trong vòng 20 – 30 phút.

Lưu ý khi chăm sóc cá Hồng Mỹ Nhân sinh sản

Lưu ý khi chăm sóc cá Hồng Mỹ Nhân sinh sản

Khi bồi dưỡng cá bố mẹ, mỗi ngày cần cho ăn 2 lần. Thức ăn chủ yếu là cá nhỏ tươi hoặc thức ăn hỗn hợp. Đảm bảo độ tươi, không mốc hỏng, không biến chất. Các thành phần dinh dưỡng có thể đáp ứng đủ nhu cầu phát dục của cá Hồng Mỹ Nhân. Cũng có thể cân nhắc bổ sung thêm vitamin E để thúc đẩy quá trình trưởng thành phát dục của tuyến sinh dục của cá bố mẹ. Hàng ngày cần loại bỏ chất bẩn và cho thêm 20 – 30cm nước mới để tạo một môi trường sống tốt cho cá bố mẹ.

Trên đây là tất cả thông tin về cá Hồng Mỹ Nhân mà bạn cần biết. Để được hỗ trợ và tư vấn thêm vui lòng gửi tin nhắn và trang Page của bác sĩ thú y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *