Khắc phục tình trạng cá Rồng cảnh mới mua về bị tụt màu

Dấu hiệu cá Rồng cảnh bị tụt màu

Cá Rồng cảnh bị tụt, xỉn màu trong thời gian rất ngắn. Chỉ từ địa chỉ bán tới khi về nhà. Cá không quen với môi trường mới, trải qua sự thay đổi về hoàn cảnh và chất nước, vảy cá Rồng sẽ tối đi, ngừng lấp lánh. Màu lên tới hàng vảy thứ 6 thì tụt xuống còn 5, hoặc vảy của năm hàng ban đầu dần trở nên tối tăm, chỉ còn màu nền của vảy.

Dấu hiệu cá Rồng cảnh bị tụt màu

Tuỳ theo độ ổn định của nước, sự thích nghi của cá, cộng thêm sự chăm sóc của người nuôi. Việc cá Rồng xỉn màu có thể khôi phục được. Sắc óng của vảy sẽ thay dần cho màu nền, dần dần hồi phục vẻ đẹp như trước. Quá trình hồi phục này gọi là “lên màu lại”.

Nguyên nhân gây xỉn màu ở cá Rồng

Thông thường, cá Rồng vàng dễ xảy ra hiện tượng xỉn màu. Mà nguyên nhân đều có liên quan tới huyết thống, chất nước, hoàn cảnh môi trường, cách nuôi dưỡng. Mỗi quá trình đều ảnh hưởng ở một mức độ nhất định tới cá Rồng.

Cá Rồng cảnh là giống cá phụ thuộc rất nhiều vào huyết thống. Đời con nhận bao nhiêu gen di truyền của đời cá bố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của con cái. “Cấp độ” là chỉ mức độ ưu, nhược của huyết thống cá. Cấp độ càng cao, huyết thống càng thuần.

Nguyên nhân gây xỉn màu ở cá Rồng

Một số trường hợp cá Tồng mang dòng máu thuần, cấp độ khá cao, sau khi đưa về nhà cũng sẽ xuất hiện hiện tượng xỉn màu ở một mức độ nhất định. Nguyên nhân do sự thay đổi môi trường sống từ cửa hàng hay trại cá về nhà. Cá chưa kịp thích ứng, vì thế xỉn màu là điều bình thường.

Một số trường hợp cá huyết thống khá tạp, cấp độ thấp lại không giống vậy. Trạng thái sau này của cá có liên quan tới hoàn cảnh sống, như chất lượng nước, độ ấm, ánh đèn… Khi ở trại cá, cá con thường được nuôi trong môi trường nước có nhiệt độ khá cao, ánh sáng trắng mạnh. Một vài người buôn cá vì để cá nhìn đẹp hơn nên bố trí tiệm cá giống như vậy. Điều này làm độ bóng của vảy cá càng cao. Hàng vảy thứ 5, 6 đều lên ánh kim.

Cá Rồng cảnh loại này sau khi đưa về nhà, hoàn cảnh sống thay đổi sẽ xuất hiện tình trạng xỉn màu. Theo lý thuyết, tình trạng xỉn màu như vậy có thể khắc phục được. Nhưng quá trình hồi phục khá dài. Và cũng không dám chắc là cá có trở lại vẻ đẹp như ban đầu hay không?

Làm thế nào để cá Rồng lên màu trở lại

Theo tìm hiểu của bác sĩ thú y, tại Việt Nam không có cách nào hoàn toàn khắc phục tình trạng này. Cá sau khi lên màu lại có thể khôi phục màu sắc ban đầu hay không? Một bộ phận lớn cho rằng điều này do bản thân cơ thể cá quyết định. Một vài người khác lại cho rằng phải thông qua sự chăm sóc tận tâm như trên phương diện chất lượng nước, chế độ nuôi, ánh sáng…

Làm thế nào để cá Rồng lên màu trở lại

  • Trên phương diện cho ăn, cần sử dụng cá tôm làm chủ đạo. Nên cho ăn nhiều mồi côn trùng để cân bằng dinh dưỡng cho cá Rồng.
  • Trên phương diện chất lượng nước, cần điều chỉnh từng tiêu chí, tránh để xảy ra tình trạng nhiệt độ chênh lệch quá lớn.
  • Về chiếu sáng, cần thay đổi cường độ và vị trí chiếu sáng theo thời gian để đạt được hiệu quả phơi màu tốt nhất.
  • Về phông nền, đối với Kim Long quá bối khi còn nhỏ có thể sử dụng nền sáng. Như vậy rất tốt cho việc lên màu.

Nuôi cá Rồng cảnh không phải chuyện ngày một ngày hai. Việc này cần người nuôi phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần có lòng nhẫn nại, có tình yêu. Cá Rồng dưới sự chăm sóc tận tình của chủ nuôi, qua một thời gian sẽ hồi màu trở lại. Nhất định có thể khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *