Cách nuôi Ốc Nerita sinh sản và đẻ trứng trong bể cá

Tìm hiểu về Ốc Nerita

Ốc Nerita hay còn gọi là ốc ngựa vằn. Trên bề mặt vỏ của ốc có từng đường vằn vàng đen xen kẽ nhau, cực kì giống ngựa vằn, lại giống với vằn hổ. Đây chính là lí do chúng có tên như vậy.

Đường vằn trên bề mặt vỏ ốc khá đa dạng, thường có đường vằn kình răng cưa và đường vằn đốm… Hiện nay, loài ốc này được nuôi phổ biến trong bể cá cảnh có tác dụng ăn tảo có hại, vệ sinh bể cá.

Cách nuôi ốc Nerita sinh sản không khó. Tuy nhiên nếu không kiểm soát trứng của chúng có thể gây ô nhiễm cho nguồn nước trong bể cá. Vì vậy, cần lựa chọn 1 cách nuôi ốc Nerita khoa học nhất.

Điều kiện sống của ốc Nerita

Khả năng thích ứng trong vùng nước ngọt của ốc Nerita vô cùng mạnh. Thậm chí trong môi trường nước khá kém chúng vẫn có thể tồn tại một cách ngoan cường. Đây là loài ốc khá thích chất nước cứng.

Độ pH khống chế trong khoảng 7.1 – 7.4 sẽ khá tốt. Trong môi trường nước mềm sẽ dễ phát sinh hiện tượng tróc vỏ. Phần hoa văn trên vỏ ốc cũng sẽ dần dần mòn đi. Từ đó làm giảm tính thẩm mỹ. Vì vậy, khuyên bạn nên dùng nước cứng một chút để nuôi ốc.

Khống chế nhiệt độ nước trong bể trong khoảng 22 – 24°C. Đây là nhiệt độ có lợi nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc. Đồng thời ốc Nerita thích ăn các loại tảo đốm xanh ở vách bể nuôi. Theo đặc tính này nhiều người sử dụng chúng để loại trừ tảo trong bể.

Cách nuôi ốc Nerita sinh sản thế nào?

Ốc Nerita thuộc loài ốc nước lợ. Chúng sống ở vùng giao nhau giữa nước biển và nước ngọt. Có thể sống rất tốt trong môi trường nước ngọt ở bể cá. Tuy nhiên, trứng ốc đẻ ra thì không có cách nào nở được. Bạn có thể mua bán ốc Nerita HCM, Đà Nẵng, Hà Nội tại các cửa hàng cá cảnh thủy sinh.

Ốc Nerita trong nước ngọt đến nay vấn chưa từng có trường hợp gây giống thành công. Khi đẻ trứng sẽ đẻ trên đá cảnh và gỗ lũa trong bể, trứng có màu trắng sẽ khiến cho bề mặt gỗ lũa, đá cảnh toàn là những đốm trắng nhỏ.

Hơn nữa chúng thích đẻ trứng vào những khe hở tối của đá cảnh và gỗ lũa, cá cũng không ăn được. Chỉ có thể làm sạch trứng ốc bằng tép ăn tảo sau khi dùng tăm khều ra. Thêm nữa vỏ ốc khá cứng, sau khi làm sạch vẫn sẽ lưu lại vết tích màu trắng. Chỉ có thể chờ đến khi dòng nước xối vào rồi dần dần mất đi.

Hướng dẫn gây giống ốc Nerita sinh sản

Thả ít nhất 5 con ốc Nerita sinh sản vào trong bể. Nên đặt gần những khối gỗ lũa nhỏ có tảo xanh, cung cấp cho chúng nơi để đẻ trứng. Khống chế nhiệt độ không dưới 26°C, ngăn ngừa ánh sáng quá mạnh và quá lâu.

Trung bình cứu 3 ngày thay nước một lần. Mỗi lần thay 50%, không cần bất cứ thiết bị lọc nước nào. Nếu bạn muốn trang bị máy bơm dưỡng khí thì dùng lượng khí thấp nhất để khống chế chất lượng nước.

Sau khi ốc con hình thành, giảm dần dần lượng muối trong vòng 2 tuần để ốc con từ từ từng bước quen với môi trường nước ngọt. Chuẩn bị 2 chiếc bể nhỏ, độ mặn của nước biển từ 1.020 đến 1.025, dưới đáy bể rải cát, san hô. Cuối cùng là chờ đợi ốc sinh sản.

Thông thường loài ốc cảnh mà chúng ta nuôi trong bể cỏ đều thuộc loài ốc nước ngọt. Mặc dù ốc nước ngọt có thể đẻ trứng ở trong bể thủy sinh, nhưng lại không thể ấp nở. Tuy nhiên tốc độ đẻ trứng của chúng có lúc thật sự khiến cho người ta phát điên. Bởi vì ốc là loài lưỡng tính, nếu bể thủy sinh có nuôi ốc cảnh, chắc chắn sẽ chịu đựng đủ sự quấy nhiễu của trứng ốc.

Ốc Nerita sinh sản cực nhanh

Cần chú ý cách nuôi ốc Nerita sinh sản vì chúng phát triển rất nhanh. Ví dụ như Ốc Nerita, sau một thời gian thả vào trong thành bể thì bạn sẽ phát hiện ra trên thành bể, trên cây cỏ thủy sinh, trên đá, trên gỗ lũa đều có những đám trứng ốc màu trắng to nhỏ. Nằm rải rác, hình bầu dục, vừa cứng vừa chắc, giống như vỏ trứng. Điều nực cười là cá không ăn, tôm không đụng.

Ngoại trừ việc động tay vào để loại bỏ, thì hầu như không có cách nào để tiêu diệt chúng. Thời gian lâu dần, khiến những người mắc “hội chứng sợ lỗ” cảm thấy phát điên. Vậy thì đối với cách nuôi ốc Nerita đẻ trứng ở trong bể thủy sinh, chúng ta nên làm sạch và xử lý như thế nào?

Cách diệt trứng của ốc cảnh trong bể

Nuôi cá Bống Otto

Mua ốc đã được mài vỏ. Trong trường hợp thông thường ốc diệt rêu mà chúng ta mùa về đều là loại đã được mài phần nhọn đi. Nghe nói điều này là triệt sản cho ốc. Mài phần nhọn thì sẽ không đẻ trứng. Đổi lại cho bạn một bể cỏ sạch sẽ.

Tuy nhiên mài phần nhọn không thể có tác dụng 100%. Cách nuôi ốc Nerita sinh sản đều đã được mài phần nhọn không hiệu quả. Vì ngày ngày đẻ trứng như thường.

Nuôi cá Otto. Cách này cần phải nghiên cứu, không khuyến khích. Bởi thực tế rất nhiều người bán đều đang tuyên truyền rằng Cá Bống Otto có thể ăn trứng ốc. Nhưng miệng của cá Bống Otto mềm yếu như thế liền cảm thấy quá sức, tảo rêu đều ăn không sạch sẽ được chứ đừng nói đến trứng ốc.

Dọn dẹp bằng tay

Dùng tay dọn dẹp. Ở trên bể cá có thể dùng tay gảy đi, hoặc là dùng dao cạo rêu để cạo đi. Trứng ốc trên gỗ lũa, đá cảnh, nếu như thuận tiện thì có thể dùng nhíp gảy ra.

Phương pháp bị động, ngoại trừ trên thành bể kính, ốc thích đẻ trứng nhất ở trên gỗ lũa và đá cảnh, chỉ cần trồng cỏ thủy sinh xung quanh đó, rất dễ dàng có thể chặn trứng ốc lại, không nhìn thấy thì tức là sạch.

Bỏ ốc ra ngoài. Không còn cách nào khác ngoài trừ việc cạo bể, thật sự không còn cách gì để đối phó với trứng ốc, nếu như bạn thật sự không thể chịu đựng được khuyết điểm này của ốc cảnh thì tốt nhất vẫn là đừng nuôi chúng.

Mua ốc Nerita HCM ở đâu? Bán ốc Nerita HCM bao nhiêu tiền?

Hiện nay có rất nhiều cách nuôi ốc Nerita sinh sản. Tuy nhiên, nếu chỉ mua ốc Nerira HCM với số lượng ít, bạn có thể tới các cửa hàng bán cá cảnh. Còn nếu bạn muốn mua ốc Nerita HCM với số lượng nhiều thì nên đặt trước hoặc tự nuôi sinh sản. Các cách nuôi ốc Nerita sinh sản rất nhanh và dễ nuôi.

Các cửa hàng bán ốc Nerita HCM tập trung ở hầu hết các quận. Bạn có thể tìm kiến địa chỉ bán ốc Nerita HCM gần nơi bạn nhất. Vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí đi lại.

Ngoài ra, có rất nhiều shop bán ốc Nerita HCM online, bạn có thể tham khảo những người nuôi ốc cảnh lâu năm để tìm 1 địa chỉ uy tín. Để mua được 1 chú ốc Nerita không hề khó. Nhiều shop bán ốc Nerita HCM còn giảm giá khi mua số lượng lớn, hoặc áp dụng chính sách mua ốc Nerita HCM số lượng 1 tặng 10 con, mua ốc Nerita số lượng 100 tặng 30… Giá bán ốc Nerira HCM thì cực kì rẻ, chỉ từ 3k/con..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *