Cách nuôi cá Neon và các loại cá Neon phổ biến hiện nay

Cá Neon là một trong những loài cá có kích thước nhỏ, nổi lên cùng với trào lưu chơi bể thủy sinh cỡ nhỏ trong thời gian gần đây. Với ngoại hình đẹp mắt và khả năng phát sáng ra những vệt màu huỳnh quang ngay cả khi không có đèn, cá Neon thu hút sự quan tâm của rất nhiều người mới chơi. Tuy nhiên, sau một thời gian thì cá chết dần và mất màu khiến rất nhiều người thất vọng. Vậy cách nuôi cá Neon như nào và có những loại cá Neon nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

ca-neon-1
Cá Neon

1. Cá Neon là gì?

Cá Neon là một loài cá nhỏ, có kích thước trưởng thành đạt từ 3-5cm, có tên khoa học là Neon tetra. Mặc dù chênh lệch kích thước khá nhiều, tuy nhiên cá Neon lại là một loại thuộc chi cá chim trắng. Tuy đã được du nhập vào thị trường từ những năm 90 và được nhân giống khá rộng vào khoảng những năm 2003-2005, tuy nhiên đến nay cá Neon mới có được vị trí xứng đáng cho mình.

Khi lựa chọn cá cho bể thủy sinh, gần như tất cả mọi người đều bị loại cá này thu hút bởi những sọc neon lấp lánh trên người chúng. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm chơi thì cá thường dễ chết hoặc xuống màu khiến nhiều người thất vọng và chuyển hướng sang cá bảy màu. Sau này, kiến thức về loài cá này được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người nuôi thành công hơn và loài cá này cũng được ưa chuộng hơn.

2. Cách nuôi cá Neon

ca-neon-2
Do tập tính bơi thành đàn nên bể được khuyến nghị là phải dài ít nhất 60-70cm

“Cá Neon rất khó nuôi” là khẳng định của rất nhiều người đã từng chơi qua loài cá này. Tuy nhiên, cái gì càng khó lại càng hấp dẫn và thành quả cũng xứng đáng hơn, phải không nào! Nếu muốn nuôi cá Neon, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là việc chuẩn bị bể nuôi và nước. Bể thì bạn có thể tận dụng thùng xốp cũng được, không quá quan trọng. Độ cứng của nước được yêu cầu nằm ở mức 5-20 và độ PH nằm trong khoảng từ 5-7. Thể tích bể nuôi được khuyến khích khoảng 70 lít, tuy nhiên còn tùy vào mật độ cá của bạn. Cá Neon khá ưa không gian thoải mái nên bạn cũng tránh nuôi quá dày. Lọc nước và sục khí là 2 thiết bị cũng rất quan trọng khác vì cá Neon rất nhạy cảm với nước và khó phát triển ở môi trường có nồng độ oxy thấp.

Việc thiết lập bể cũng tương đối quan trọng, tuy nhiên cũng khá dễ với phần đông người chơi cá. Bạn nên sắp xếp một số cây thủy sinh trong bể để hỗ trợ quá trình lọc nước, đồng thời tạo vị trí để cá ẩn nấp. Sau khi thiết lập xong và đổ đầy nước, bạn thả lá bàng khô vào ngâm khoảng vài ngày. Với bể 70 lít như trên thì chỉ cần khoảng 3 lá là khá đủ rồi. Sau khi ngâm lá bàng xong thì bạn thả cá vào để nuôi là được. Sau khoảng 1 tháng là cá quen với môi trường nước thì bạn có thể chia cá ra các bể thủy sinh khác để bày trong nhà 1 cách thoải mái.

Thức ăn của cá Neon khá đa dạng, có thể là tôm nước mặn, trùn chỉ, lăng quăng hay thậm trí là cá loại thức ăn khô. Hầu hết các loại thức ăn này đều dễ dàng mua được ở các tiệm cá cảnh nên bạn có thể yên tâm về nguồn thức ăn.

3. Các loại cá Neon phổ biến hiện nay

Cá Neon trên thị trường hiện nay không có quá nhiều loại khác nhau, có lẽ do yêu cầu về giao phối sinh sản của loài này khá ngặt nghèo. Tuy nhiên, về cơ bản cũng có khoảng 3 lựa chọn về loài cho những ai đã trót mê những em cá Neo lấp lánh.

3.1. Cá Neon thường

Đây là dòng cá Neon nguyên thủy mà bạn có thể tìm được khá dễ tại nhiều cửa hàng. Chúng còn được gọi là cá Neon xanh bởi phần màu xanh đặc trưng. Loài này thường có một sọc xanh nhạt kéo dài từ mắt gần đến đuôi. Phần đuôi thường sẽ có màu đỏ, nối tiếp vào với màu là cho cá nhìn như được ghép lại bởi 2 phần khác nhau.

ca-neon
Cá Neon xanh(ở dưới) và cá Neon Hoàng đế (ở trên)

3.2. Cá Neon vua

Loài này còn được gọi với cái tết mỹ miều hơn là cá Neon hoàng đế. Loài này thường bị những người mới chơi nhầm lẫn với cá Neon thường bởi 2 mảng màu đỏ xanh tương tự nhau. Tuy nhiên, phần màu xanh của cá Neon hoàng đế lớn hơn, kéo dài từ mắt cho đến hết đuôi, tạo nên một sự phân chia màu sắc rõ rệt.

ca-neon-4
Cá Neon kim cương

3.3. Cá Neon kim cương:

Đây có thể coi như một chủng loài cá hiếm của cá Neon và tương đối khó mua. Chúng vẫn có màu đỏ đặc trưng ở phần đuôi, tương tự như 2 loài trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở phần mảng màu xanh nay đã chuyển sang màu xanh lơ nhạt và ánh lên màu gần giống như thủy tinh. Điều này là cho chúng trông giống như những viên kim cương đang bơi.

Nhìn chung thì nếu đã lựa chọn cá Neon thì bạn sẽ không có quá nhiều màu sắc cung như loài như cá 7 màu. Tuy nhiên, điểm độc đáo ở các dải màu huỳnh quang vẫn luôn là điểm đặc biệt thu hút những người chơi. Với đặc tính bơi theo đàn, cá Neon sẽ tạo thành 1 dài màu lấp lánh uyển chuyển trong bể vô cùng đẹp mắt. Do đặc tính hiền hòa, bạn có thể nuôi chung loài cá này với một số loài cá nhỏ khác để đa dạng hơn các loại cá trong bể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *