Cách Chăm Sóc Cá Hồng Nhung Cực Đơn Giản

Nguồn gốc của cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung (Serpae Tertra), còn có tên gọi là cá Hồng Tử Kỳ. Tên khoa học là Hyponssobrycon Callistusn. Loài cá này có  xuất xứ từ lưu vực sông Amazon, thường sinh sống ở lưu vực sông Guapore và Paraguay ở Argentina, Brazil.

Cá có thể tìm thấy ở những vùng nước chảy chậm với môi trường sống khá yên tĩnh, hơi tối chứa đầy nước đen, điều này giúp chúng ẩn mình ngụy trang khỏi kẻ thù.

Đặc điểm của cá Hồng Nhung

Cách Chăm Sóc Cá Hồng Nhung Cực Đơn Giản
Cá Hồng Nhung có thân hình oval cùng màu sắc hồng tươi

Cá Hồng Nhung có thân hình oval cùng màu sắc hồng tươi và chiếc vây dài. Kích thước của chúng tầm 4-5cm.

Chúng có lớp vảy bóng, sáng lấp lánh dưới ánh nắng. Trên lưng có chấm thêm một điểm màu đen nổi bật ở phía sau nắp mang cá.

 

 

Chúng thường sống thành từng đàn ở tầng giữa và tầng dưới của bể cá. Loài cá này di chuyển khá nhanh. Nhìn chung, có tính cách hiền lành, hòa đồng với một số loài cá khác. Tuy nhiên, trong mùa kiếm ăn và sinh sản chúng lại có xu hướng cắn đồng loại và những con cá nhỏ hơn khác.

Cá có kiểu bơi khá độc đáo, bơi theo từng đợt ngắn rồi dừng một lúc mới bắt đầu bơi tiếp.

Con đực thường có màu sáng và mảnh mai. Con cái sẽ đầy đặn hơn so với con đực.

Cách nuôi cá Hồng Nhung

Cách Chăm Sóc Cá Hồng Nhung Cực Đơn Giản

Cá Hồng Nhung tuy khá dễ nuôi, nhưng làm sao để nuôi đúng cách cũng là một câu hỏi khó cho những người mới bắt đầu làm quen và tập nuôi loài cá này. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nuôi chúng:

Bể nuôi và cách thay  nước

Cá Hồng Nhung có kích thước khá nhỏ. Chính vì vậy mà chúng có thể sống được trong các bể cá nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên nuôi chúng với thể tích bể tầm 80L  trở lên để tạo không gian thỏa mái cho chúng vận động tốt.

Thực vật cũng chiếm một phần quan trọng với cá. Bạn nên trang trí nhiều cây thủy sinh, lũi và đá để tạo nơi trú ẩn cho cá. Trang trí các loại cây như là Java Moss và Myriophyllum sẽ tạo được nơi trú ẩn tuyệt vời cho cá.

 

 

Nên thay  nước 1 tuần 1 lần để tạo môi trường sạch sẽ cho cá sống và phát triển  Bắt đầu thay một phần nước mới để cá từ từ thích nghi với  môi trường mới.

Môi trường và nhiệt độ nước khi  nuôi

Môi trường và nhiệt độ nước có tác động rất lớn đến sự sống của cá. Bạn nên thiết lập một môi trường sống cho cá tương đương với môi trường tự nhiên để cá dễ thích nghi.

Môi trường sống của cá Hồng Nhung là ẩm, mềm và hơi chua. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu nuôi cá, bạn nên tạo nguồn nước trước để có thời gian xử lý,  tạo môi trường  quen thuộc cho cá.

Nhiệt độ nước thích hợp: 72 độ F đến 79 độ F.

Độ Ph: 6-7,8.

Độ cứng: 5-25

Hệ thống lọc và ánh sáng

Cá Hồng  Nhung không yêu cầu cao về thiết bị cũng như hệ thống lọc. Bạn có thể chọn bất kỳ hệ thống lọc nào cũng được, miễn những thiết bị đó hoạt động hiệu quả.

Loài cá này đặc biệt thích những vùng nước di chuyển chậm. Vì vậy cần chú ý đảm bảo dòng nước không quá mạnh.

 

 

Chúng cũng không thích ánh sáng quá nhiều. Vì vậy bạn cũng cần trang trí nhiều cây để cản ánh sáng chiếu vào cả ngày.

Cá Hồng  Nhung ăn gì?

Loài cá này ăn tạp trong môi trường tự nhiên. Chúng thường ăn thực vật, giáp xác, côn trùng và thức ăn dạng viên,…

Bên cạnh đó, cần bổ sung một số thực phẩm giàu protein, giun huyết,  tôm ngâm nước muối để cân bằng dinh dưỡng giúp cá phát triển tốt.

Khả năng sinh sản của cá Hồng Nhung

Cách Chăm Sóc Cá Hồng Nhung Cực Đơn Giản

Cá Hồng Nhung dễ sinh sản theo cặp, nhóm tương đương nhau về số lượng con đực và cái. Cung cấp nhiều loại thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Con đực thường sẽ sặc sỡ, con cái sẽ đầy đặn hơn để đẻ trứng.

Chúng đẻ trứng phân tán và dính vào các lá cây thủy sinh. Nên tách trứng ra khỏi các con cá trưởng thành để tránh bị ăn. Sau 1-2 ngày trứng bắt đầu nở và ăn bao noãn trong vài ngày cho đến khi có thể tự bơi được. Trong thời gian này nên cho cá con ăn những thức ăn dạng nhỏ.

Giá cá Hồng Nhung là bao nhiêu?

Loài cá này có giá khá rẻ, giá dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng/con.

Bạn nên nuôi thành đàn  tầm 6 con trở lên để tránh cho cá bị lẻ loi. Một số cửa hàng sẽ có giá ưu đãi khi bạn mua với số lượng cá nhiều.

Cách Chăm Sóc Cá Hồng Nhung Cực Đơn Giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *