Tập tính, hành vi của cá bãi trầu

Chúng khá ôn hòa nhưng đôi khi có thể hung dữ với những con đực khác. Chúng rất dữ khi có lãnh thổ của riêng mình.

Một hành vi thú vị mà bạn sẽ thấy là chúng thở. Bạn sẽ thấy chúng bơi lên mặt nước và thở bằng cơ quan mang của chúng. Hành vi như vậy chỉ thấy ở cá trưởng thành, bởi vì cá con sử dụng phổi của chúng trong khi mang phát triển.

Đáng ngạc nhiên, những con cá này không có lớp bể ưa thích và có thể được tìm thấy bơi khắp nơi.

Hành vi thở độc đáo của chúng buộc chúng phải thường xuyên bơi gần tầng trên. Những người chú cá bãi trầu này cũng thích dành thời gian tìm kiếm những chỗ ẩn náu hoặc bơi qua các loài thực vật.

Loài cá này cũng độc đáo vì nó phát ra âm thanh! Chúng tạo ra âm thanh gần như tiếng kêu/ríu rít có thể nghe thấy từ bên ngoài bể khi chúng vui vẻ hoặc đang giao phối.

cá bãi trầu

Ngoài hình của cá thanh ngọc(cá bãi trầu)thế nào

Cơ thể của chúng thon dài, nén ở hai bên và về phía cuối.

Đây là những loài cá rất nhỏ, có vây dài khoảng 30% chiều dài cơ thể. Chúng có vây lưng đứng và vây hậu rộng hợp nhất. Vây bụng của chúng nhỏ và có phần nhô ra dài như sợi chỉ. Đôi mắt của chúng khá to và có màu xanh lam với viền độc đáo.

Cá Thanh Ngọc lấp lánh thường có màu nâu. Tuy nhiên, những đốm nhỏ đầy màu sắc được tìm thấy trên khắp vảy của chúng tạo ra màu xanh lá cây, hơi xanh, xám hoặc đôi khi là màu trắng trên khắp cơ thể. Phần dưới cùng của đầu và bụng của chúng nhẹ hơn đáng kể so với phần còn lại của cơ thể.

Tất cả các vây của chúng thường có viền màu nâu hoặc cam sẫm.

Mỗi con cá sẽ có một kiểu màu độc đáo, từ các đường màu đen được sắp xếp hợp lý đến các chấm nhỏ màu xanh nhạt rải rác khắp cơ thể. Vì vậy, mặc dù chúng là cùng một loài, nhưng chúng sẽ trông độc đáo!

Vây của chúng có chấm đen trên nền xanh nhạt. Tất cả những màu sắc này kết hợp với cấu trúc vảy của chúng phản chiếu ánh sáng một cách đẹp mắt, khiến cá trông như đang phát sáng lấp lánh.

Môi trường sống tự nhiên của cá thanh ngọc

Cá thanh ngọc được tìm thấy trên khắp Đông Nam Á trong mương, sông chảy chậm, ao nhỏ và thậm chí cả ruộng lúa. Chúng thích nước chảy chậm với nhiều thực vật dưới lòng sông.

Cơ quan giống như lá phổi độc đáo của chúng cho phép chúng sống trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả vùng nước nghèo oxy.

môi trường sống của cá thành ngọc là các vùng nước chảy chậm

Môi trường sống tự nhiên này thường sẽ có nhiều loại thực vật khác nhau và đủ loại chỗ ẩn nấp.

May mắn thay, môi trường tự nhiên của chúng khá dễ tái tạo trong bể.

Thiết lập bể cá phù hợp với cá bã trầu

Cá bãi trầu trông đẹp nhất trên nền tối; sự tương phản này sẽ làm nổi bật vẻ lấp lánh của những chú cá xinh đẹp này. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chất nền nào bạn thích, chỉ cần đảm bảo rằng chất nền đó phù hợp với bể cá nước ngọt và cá nhỏ.

Bạn nên cố gắng giữ nhiệt độ ở khoảng 77°F (phạm vi chấp nhận được là 71,5–80,5°F). Độ cứng của nước nên được giữ trong khoảng 5–18 và độ pH phải là 6–8.

Đối với ánh sáng, hãy ghi nhớ tầm quan trọng của ánh sáng đối với thực vật. Cá và tất cả cây xanh sẽ cần đèn trong bể của bạn. Giữ nó bật trong khoảng 9-10 giờ là đủ.

Cá thanh ngọc thích dòng nước chảy chậm và có thể sống trong môi trường nghèo oxy. Chúng không thích dòng nước chảy xiết, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng bộ lọc công suất thấp.

Nước có hàm lượng oxy cao không đặc biệt quan trọng đối với những loài này. Điều này có nghĩa là bạn không cần một hệ thống sục khí quá mạnh.

Hãy nhớ rằng chúng thực sự thích ẩn nấp vào các loại cây thủy sinh. Có nhiều cây cối, với một số cây nổi và nhiều đồ trang trí khác nhau là lý tưởng nhất. Điều này sẽ cung cấp cho họ nhiều không gian để khám phá và đảm bảo sẽ khiến chúng thoải mái.

Vậy bạn cần 1 bể cá cỡ nào là đủ?

Do kích thước nhỏ, Cá bãi trầu cần một bể 15 gallon là đủ

Đối với mỗi con cá bổ sung trong bể, hãy thêm 10 gallon vào con số này.

Cá thanh ngọc có thể nuôi chung với loại cá nào

Do chúng quá nhỏ, cá thanh ngọc chỉ nên được nuôi chung với những người bạn cùng bể không hung dữ có cùng kích thước. Không nên nuôi chúng cùng với những con bơi nhanh tương đối nhỏ, vì những con cá rất năng động có xu hướng cắn vây của chúng.

Cá betta đực cũng không phải là hàng xóm tốt nhất, vì ngoại hình giống nhau của chúng. Cá betta đực thường bị nhầm lẫn và sẽ tấn công cá da trơn.

Tốt nhất là nên nuôi cá thanh ngọc cùng nhau hoặc với những con cá nhỏ không xung đột.

Loại thức ăn phù hợp với cá thanh ngọc

Trong tự nhiên, chúng thường ăn côn trùng nhỏ rơi xuống nước hoặc sống trong đó. Tuy nhiên, trong bể, chúng sẽ sẵn sàng ăn thức ăn khô và sống. Cá thanh ngọc cũng có thể được cho ăn thức ăn mảnh đóng gói.

Chế độ ăn uống của chúng nên bao gồm các loại thịt sống và đông lạnh, chẳng hạn như giun máu hoặc thịt tôm. Duy trì một chế độ ăn uống đa dạng là đặc biệt quan trọng đối với những loài này, vì chúng hiếm khi ăn cỏ trên cây thủy sinh và hầu hết các chất dinh dưỡng “có lá” đều đến từ thức ăn kết hợp.

Thức ăn sống giúp Cá thanh ngọc đạt kích thước và hình thức tốt nhất. Vì vậy, có một mô hình cho ăn đa dạng và nhất quán có lợi cho cả bạn với tư cách là người chơi cá cảnh và sức khỏe của cá của bạn.

Ngoài thức ăn sống và đông lạnh, bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh.

Nếu cá của bạn có vẻ im lặng bất thường, có thể có điều gì đó không ổn với tính nhất quán hoặc bản thân thức ăn. Có nhiều chất bổ sung có sẵn để tăng chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Nếu có thể, hãy luôn sử dụng thực phẩm chất lượng cao có hàm lượng protein cao.

Cách chăm sóc cá Thanh Ngọc chuẩn nhất

 

cách chăm sóc cá thanh ngọc tốt nhất

Cá thanh ngọc là loài cá khỏe mạnh có sức sống tốt nên không cần chăm sóc nhiều.

Các thông số nước nên được giữ trong phạm vi chúng tôi đã đề cập ở trên và các mức cần được theo dõi chặt chẽ. Cũng cần thay nước hàng tuần,nước thay phải tối thiểu 25% nước trong bể.

Loài này dễ sợ hãi trước tiếng động lớn hoặc dòng nước chảy xiết. Vì vậy, đặt bể cá của bạn ở một nơi yên tĩnh là một lựa chọn tốt.

Nếu không có đủ cây trong bể cá của bạn, cá sẽ bị căng thẳng. Khi cá bị căng thẳng, có khả năng chúng sẽ nhảy ra khỏi bể.

Hãy thử đặt một số đồ trang trí ở những nơi khác nhau. Điều đó không chỉ cho phép bạn cá nhân hóa bể mà còn cung cấp thêm không gian để khám phá.

 

Cá thanh ngọc không dễ mắc bất kỳ bệnh nào, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn để ý bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Ví dụ, một trong những bệnh phổ biến nhất với cá cảnh nước ngọt là bệnh đốm trắng (Ichthyophthiriosis).

Nó có thể được nhận ra bởi sự xuất hiện của nhiều đốm trắng trên cá của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng cá của bạn đã bị bệnh, hãy dùng thuốc để kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không có biện pháp nào được thực hiện, tình trạng này có khả năng gây tử vong cho tất cả cá trong bể.

Cho ăn quá nhiều cũng là một vấn đề phổ biến với cá thanh ngọc. Một lần nữa đảm bảo rằng bạn làm theo hướng dẫn trong phần chế độ ăn uống ở trên.

Cá có thể được nhân giống tại bể cá của bạn 1 cách dễ dàng

Với những thông tin trên bạn thấy những chú cá này có phù hợp với bể cá của mình rồi chứ.