9 kinh nghiệm cách chọn cá Koi đẹp của người Nhật

Nguồn gốc cá chép Koi

Cá chép Koi (hay cá Koi) là giống cá nổi tiếng đến từ Nhật Bản, chúng được người Nhật coi là “quốc ngư”. Hiện nay phong trào nuôi cá Koi đang phát triển mạnh trên khắp cả nước. Nuôi cá Koi vừa mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa có tính phong thủy. Chính vì vậy, cần phải học cách chọn cá Koi đẹp trước khi mua. Vì giá của giống cá này không phải là rẻ.

Cách chọn cá Koi đẹp dựa trên tỷ lệ cơ thể

Mắt, miệng và râu cá

Trong quá trình nuôi dưỡng, cá sẽ phát triển và bạn có thể quan sát được chúng. Cách chọn cá Koi đẹp đầu tiên phải xem khoảng cách giữa hai mắt có đủ rộng hay không. Trong quá trình lớn lên, khoảng cách giữa hai mắt của cá Koi tương đối lớn.

Tiếp theo cần nhìn đến phần gốc của vây ngực cho đến phần đầu môi. Kiểm tra xem phần đầu có đủ dài hay không. Khoảng cách giữa mắt và miệng liệu có ngắn không. Nếu như phần này quá ngắn sẽ tạo thành đầu hình tam giác. Như vậy thì không lý tưởng lắm, cá Koi như vậy không đạt tiêu chuẩn để nuôi.

Cách chọn cá Koi đẹp còn dựa vào việc quan sát miệng cá. Miệng phải dày một chút. Bởi vì  chép Koi miệng mỏng thì rất khó nuôi thành cá kích thước lớn. Còn có một điểm chính là râu không thể quá nhỏ. Nhưng thông thường râu của cá Koi sẽ bị tổn thương vì va chạm lúc hoảng sợ hoặc chà sát lúc bị nhiễm ký sinh trùng.

Râu mới mọc ra sẽ vì thế mà ngắn và nhỏ hơn. Vì vậy bộ phận này chỉ mang tính tham khảo. Điều cần phải chú ý cuối cùng là phần hai bên má của cá Koi. Cần xem chúng có đồng đều đầy đặn hay không. Đỉnh đầu nhất định phải đầy. Cá Koi có phần đầu bằng phẳng thì không đẹp lắm.

Phần vây cá chép Koi

Tỷ lệ cơ thể của cá Koi, ngoài trừ phần đầu còn phải nhìn phần vây ngực. Vây ngực của các dòng khác nhau mà có hình dạng khác nhau. Trên nguyên tắc cách chọn cá Koi đẹp thì vây quá nhỏ, quá nhọn đều không tốt. Ngoài ra trong khi bơi, vây ngực vòng ra phía trước tạo thành biên độ quá rộng, sẽ rất tốn sức. Chứng tỏ sức khỏe cá Koi có khả năng có vấn đề.

Phần cơ thể từ vây ngực đến cuống đuôi nhất định phải thuôn gọn. Không đột nhiên lồi ra hay lõm vào. Cuống đuôi to khỏe, từ cuống đuôi cũng có thể nhìn ra được thể trạng và sức khỏe sinh sản của cá có tốt hay không.

Phần thân cá từ trên xuống dưới phải có độ rộng hợp lý. Nhất định cũng phải có mặt bên cân đối. Mặc dù độ cao mặt bên ở từng loại khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt. Nhưng thông thường một con cá Koi đẹp thì điểm cao nhất của mặt bên phải ở chỗ phía trước vây lưng một chút.

Nếu xét dựa trên tiêu chuẩn, cách chọn cá Koi đẹp thì điểm cao nhất nằm ở giữa vây lưng nhìn sẽ giống như con lạc đà vậy. Không phải không đẹp, nhưng cũng là một con cá Koi không đạt yêu cầu.

Việc biết cách chọn cá Koi đẹp hay xấu trực tiếp quyết định đến giá tiền đắt rẻ. Chỉ có hiểu được cá Koi như nào là đẹp xấu thì khi bạn lựa chọn cá mới không bị lừa. Đồng thời, cũng có thể trực tiếp đánh giá cá Koi được nuôi có tốt không.

Cách chọn cá Koi đẹp qua hình dáng cơ thể

Muốn biết cách chọn cá chép Koi đẹp, tốt đầu tiên phải xem hình dáng cơ thể. Thông thường hình dáng đẹp nhất của Cá Koi là hình tròn bầu đầy đặn. Giống như hình “tàu ngầm” hoặc hình “viên đạn”. Hơn nữa cá có thân hình đẹp chứng tỏ khỏe mạnh, tích cực dành thức ăn, sức đề kháng tốt. Không dễ mắc bệnh.

Trên thực tế khi chọn cá có thể đặt trọng tâm vào phần miệng và đuôi cá. Phần đầu từ mắt cho đến miệng có hình dáng một nửa hình elip là đẹp nhất. Đừng chọn những con “miệng nhọn má khỉ”. Phần đuôi từ vây lưng đến vây đuôi thon gọn dần đều là đẹp. Đừng chọn đầu to thân nhỏ, cũng đừng chọn cá khi bơi có cảm giác đầu lắc lư lay động.

Sau đó chính là đến phản ứng nhanh nhẹn. Khi vớt cá gặp khó khăn thì chắc chắn cũng là một con khỏe mạnh. Chọn Cá Koi một mặt là ngắm thấy đẹp, mặt khắc chính là sức đề kháng tốt, không dễ nhiễm bệnh khuẩn.

Cá khỏe mạnh trên thân phải không có vết thương, đốm hoặc vết xuất huyết. Một số con tuy không có biểu hiện bệnh ngoài da nhưng di chuyển chậm chạp. Cá bệnh thường phản ứng kém, không có dấu hiệu thèm ăn. Thường xuyên bơi sát mặt nước hoặc bất động ở một góc bể.

Khi mua cá Koi, cần chú ý lựa chọn những con có hình thể cân đối. Tránh mua cá có biểu hiện dị dạng trên thân thể. Ví dụ như: đầu nghiêng lệch, thân thể gấp khúc, to nhỏ không đều. Loại cá này không có giá trị về thẩm mỹ, hơn nữa sức sống rất kém.

Cách chọn cá Koi đẹp qua màu sắc

Ngoại trừ hình dáng đẹp, thì màu sắc cá cũng phải đẹp. Vậy thì từ màu sắc, làm sao biết cách chọn cá Koi đẹp và xấu ra sao? Cá Koi có màu sắc rất đa dạng, phổ biến nhất là 3 màu: đỏ, vàng, trắng. Mỗi loại cá Koi với hoa văn khác nhau sẽ có ý nghĩa riêng. Bạn có thể lựa chọn tùy theo mục đích nuôi cá Koi phong thủy hay làm cảnh.

Đầu tiên cách chọn cá Koi đẹp phải có màu sắc thuần, dày đậm mà trơn bóng. Nếu như màu sắc không thuần, có pha lẫn thì không phải màu sắc của loại chất lượng cao. Còn màu mỏng, sắc rất nhạt thì rất khó thể hiện ra được cái đẹp. Chất lượng màu sắc như vậy rất kém. Cá chép Koi có chất màu như vậy chắc chắn không phải là một con Cá Koi tốt.

Một số con màu vằn đốm mặc dù sắc thuần còn dày đậm, nhưng lại lộ ra màu gốc trên màu đốm vằn. Những con Cá Koi như vậy không thể để làm cảnh. Hơn nữa không phải là Cá Koi cấp thi đấu.

Cách chọn cá Koi đẹp qua màu sắc cơ thể chỉ có một điểm, chính là màu tươi đẹp dày đậm. Màu trắng phải bông thuần ôn hiền. Màu đỏ phải tươi như máu. Màu đen phải đậm mà không nhòe.

Ví dụ chất đỏ của cá Koi có màu hồng đào, chưa qua sử dụng các thức ăn phụ trợ làm tăng màu, màu sắc phát ra tự nhiên. Cá Koi như vậy mới là loại thương phẩm chất lượng tốt. Ưu tiên lựa chọn những con có màu sắc tươi sáng. Hoa văn không quá nhạt hoặc quá đậm.

Cách chọn cá Koi Showa đẹp qua họa tiết hoa văn

Cách chọn cá Koi Sanke và Showa có nhiều điển khác biệt. Hoa văn của cá Koi sự khác biệt giữa các giống. Ví dụ như màu đỏ không quá mũi, không thấp hơn mắt. Mảng lớn màu đen không lên đầu, Showa tức cá Koi đẹp ba màu bắt buộc phải phân tách rõ ràng…

Lúc mua cá Koi nhỏ khoảng 3 -1 0cm, màu sắc của chúng vốn chưa rõ ràng. Thậm chí còn có tình trạng lem màu. Vì vậy, khi lựa chọn đừng mua những con cá giống màu sắc mơ hồ không rõ. Cho dù là nuôi trưởng thành rồi cũng sẽ không có giá trị thương phẩm cao.

Đừng nghe những lời giới thiệu của người buôn bán. Hãy tin tưởng vào con mắt của mình. Nếu như theo một tỉ lệ chấm điểm cố định, việc cho điểm một con cá Koi có thể phân chia thành nhiều phần.

  • Dáng vẻ 50 điểm.
  • Màu sắc 30 điểm.
  • Hoa văn 20 điểm.

Dáng vẻ ở đây đã bao gồm cả mức độ sức khỏe, tướng mạo. Cách chọn cá Koi đẹp, đúng tiêu chuẩn tốt nhất của gen ưu tú thì màu sắc và hoa văn là sự thể hiện rõ nét nhất. Khi mua cá khuyến khích mọi người hãy hỏi người bán xem anh ta nuôi cá Koi như thế nào? Hỏi như vậy có hai mục đích.

  1. Có thể nắm bắt được hoàn cảnh sinh sống vốn có của cá Koi. Từ đó sau khi mua về có thể nuôi dưỡng tốt hơn.
  2. Thông qua lời nói của người bán có thể phán đoán được họ có tin được không. Đồng thời phát hiện người bán khoác lác nói bừa một cách không rõ ràng.

Đặc điểm nhận biết cá Koi Sanke

Cá chép Koi Sanke hay còn gọi là Taisho Sanke. Chúng được lai tạo phát triển từ dòng cá Kohaku (trắng đỏ). Chúng được lai tạo ra trong thời đại Taisho Nhật Bản nên được gọi là “Taisho Sanshoku”. Cách chọn cá Koi Sanke đẹp khác hẳn so với những giống cá thông thường khác.

Cá Koi Sanke là một trong những dòng đại diện của cá Koi. Đặc điểm chủ yếu của nó là trên nền trắng của cơ thể có thêm các đốm màu đen và đỏ. Nhưng phần đầu không có màu đen, có hoặc không có vạch đen trên ở phần ngực. Đối với người mới, cá Sanke và cá Koi Showa khá khó phân biệt.

Các yêu cầu về màu sắc của cá Sanke rất khắt khe. Dù là nền trắng hay vệt đỏ đều phải thuần sắc. Không được pha thêm màu vàng nhạt. Đối với các vệt đốm đỏ cũng vậy, phải đều và dày. Các màu đều có đường biên rõ ràng. Vậy làm sao để biết cách chọn cá Koi Sanke đẹp đây?

Cách chọn cá Koi Sanke chuẩn

Đặc điểm chủ yếu trong cách chọn cá Koi Sanke là các đốm đỏ, đen trên nền trắng của thân cá. Loài cá này loại tốt nhất là đốm đen trên cơ thể có màu đen như mực. Các đốm đỏ, đen trên lưng hài hoà. Tất cả các màu sắc trên cơ thể đều phải xuất hiện trên phần lưng mới được coi là dòng “chính hãng”.

  • Cách chọn cá Koi Sanke miệng đỏ: có một đốm đỏ trên miệng. Trên môi của cá có một đốm tròn đỏ tươi, nhìn khá đẹp. Phương pháp đơn giản nhất là trên thân cá Koi Sanke miệng đỏ có các đốm đen, trên ngực có vệt đen.
  • Cách chọn cá Koi Sanke Đức: có màu giống cờ Đức, hình thể giống cá Koi cơ bản. Vảy trên thân không có ánh kim, trên lớp da màu trắng, các vệt đỏ, đen xuất hiện một cách khá “ấn tượng”. Chúng đẹp nhất vào giai đoạn cá còn nhỏ.
  • Cách chọn cá Koi Sanke đỏ: có vệt đỏ kéo dài từ đầu, lưng cho đến đuôi, rất kích thích thị giác, nhưng ít tính thưởng thức.
  • Cách chọn cá Koi Sanke vảy bạc: có lớp vảy tạo cảm giác phản chiếu ra màu bạc.
  • Cách chọn cá Koi Sanke Fuji: trên nền trắng tuyết của cơ thể cá ngoài hai loại đốm đỏ, đen phần đầu còn xuất hiện các đốm nhỏ như các hạt màu bạc.

Bất luận là cách chọn cá Koi Sanke thế nào thì đều phải chọn loại bơi lội linh hoạt. Tích cực ăn thức ăn, hình dáng cường tráng đều đặn. Miệng dày vai rộng, cuống đuôi có lực. Những điểm khác không nói, chỉ cần sức khỏe tốt thì trong quá trình nuôi chắc chắn có thể giảm tránh những rắc rối do bệnh tật.

Chăm sóc cá chép Koi theo mùa

Sau khi hoc cách chọn cá Koi Sanke, Showa đẹp về nuôi. Bạn cân tìm hiểu các cách chăm sóc chúng. Cụ thể như:

Mùa xuân

Thời tiết thường biến động theo ngày. Có thể hôm nay trời còn lạnh, nhưng hôm sau có thể nóng ngay được. Vì vậy cá Koi rất dễ mắc bệnh do sức khỏe suy giảm sau mùa đông kéo dài. Lúc này người nuôi cần chú ý tăng dần đều lượng thức ăn cho cá. Tăng thêm các loại thức ăn có thành phần thực vật để giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

Mùa hè

Nhiệt độ tăng cao để giúp cá Koi phát triển tốt, hồ cá nên có mái che nắng. Mục đích là để giữ nhiệt độ ổn định. Hạn chế sự phát triển của tảo lục và sinh vật phù du. Đồng thời giữ nước không bị vẩn đục, làm giảm sức đề kháng của cá Koi.

Mùa thu

Thời tiết đã mát mẻ hơn, nhiệt độ hồ cá cũng theo đó mà hạ thấp. Đây là thời gian cá phát triển mạnh nhất. Lúc này nên tăng lượng thức ăn cho cá Koi. Gia tăng thành phần Albumin động vật trong thức ăn để kích thích cá tăng trọng. Giúp chúng có đủ năng lượng để vượt qua mùa đông.

Mùa đông

Cá chép Koi thường giảm hoạt động. Cá bơi chậm hơn, ăn ít hơn. Lúc này cần duy trì nhiệt độ hồ cá ở 2 – 10°C. Chỉ cho cá ăn một lượng vừa phải, giúp chúng đề kháng với bệnh tật và không bị sút cân. Không nên thay nước quá nhiều để tránh làm xáo trộn môi trường sống của cá.

Lưu ý khi nuôi cá chép Koi

Cách chọn cá Koi Sanke, Showa đẹp là chuyện khi còn nhỏ. Việc chúng trưởng thành trông thế nào cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ chăm sóc. Theo các bác sĩ thú y, cá Koi rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ nhất trong môi trường nước.

Chúng sẽ rất dễ mắc bệnh hoặc chết nếu nước bị vẩn đục. Nếu gặp trường hợp này, cần cách ly những cá khỏe mạnh. Sau đó tiến hành thay toàn bộ nước hồ cá. Cá Koi phát triển tốt ở nhiệt độ 15 – 25°C, độ pH 7 – 7,4. Cá Koi không thích hợp để nuôi kết hợp với các giống cá khác do tập tính của chúng có nhiều khác biệt.

Là loài ăn tạp, thức ăn của cá Koi rất đa dạng. Có thể là động vật hoặc thực vật. Ví dụ: bọ nước, giun quế, cơm, mỳ, phở… Nhưng thích hợp nhất vẫn là các loại thức ăn đóng gói sẵn. Các loại thức ăn này có thành phần dinh dưỡng đầy đủ, còn giúp giữ nước không bị biến chất.

Nếu như từng dùng thức ăn công nghiệp làm tăng màu mà tạo thành màu của cá Koi, một khi dừng cho ăn thì sự bay màu sẽ vô cùng rõ rệt. Để nhận biết một con cá Koi có phải là gen ưu tú có sẵn hay không, thì điều thể hiện trực tiếp nhất chính là màu sắc cơ thể. Tuy nhiên, cá được chăm sóc tốt sẽ có màu sắc rất bắt mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *