10 triệu chứng các bệnh của Tép Cảnh thường gặp

Các bệnh của Tép cảnh với hội chứng Taura

Một trong các bệnh của Tép cảnh do virus Taura gây ra. Gọi tắt là TSV khi nhiệt độ nước cao tới 28°C. Chất lượng nước thấp, pH trên 9 và Nitơ Amoniac ở mức 05 mg/lít trở lên tép rất dễ bị bệnh.

Bệnh này rất có hại và có tỷ lệ tử vong cao. Virus lây bệnh chủ yếu lây lan trong nước lặng. Tỷ lệ tép Ong mắc bệnh trong nước ngọt thấp.

Biểu hiện cấp tính là tép yếu, không hoạt động, vỏ mềm, dạ dày trống rỗng, Tép cảnh bị nấm… Chân bơi chuyển sang màu đỏ nhạt, quạt đuôi và chân bơi trở nên đỏ và tép chết khi lột xác. Dấu hiệu mãn tính thì xuất hiện nhiều đốm gây tổn hại bề mặt, nhưng vẫn ăn uống bình thường.

Bệnh đốm trắng

Là một trong các bệnh của Tép cảnh thường gặp. Bệnh đốm trắng được viết tắt là WSSV. Các triệu chứng của bệnh đốm trắng là sức ăn giảm đi rất nhiều. Thậm chí là ngừng ăn. Hoạt động chậm và độ nảy yếu. Nổi trên mặt nước hoặc nổi dưới đáy hồ bơi, không di chuyển.

Phần ngực và bàng quang dễ dàng bị bóc ra. Màu sắc cơ thể của Tép bị bệnh có xu hướng hơi đỏ hoặc xỉn màu, bề mặt cơ thể dính. Điểm trắng ở bên trong thân trông giống như Tép cảnh bị nấm có thể được nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường.

Bệnh chân đỏ

Triệu chứng của bệnh chân đỏ là Tép ốm không hoạt động. Bơi chậm hoặc chìm ở bề mặt hồ bơi. Đôi khi quay hoặc bơi thẳng đứng. Phản ứng chậm chạm với tác động bên ngoài. Chán ăn hoặc ngừng ăn, cơ thể ốm yếu.

Điều quan trọng nhất của các triệu chứng này là chân chuyển sang màu đỏ. Chân bơi đỏ sớm nhất, sau đó chân và tay chân đuôi cũng màu đỏ. Bệnh này có tỷ lệ tử vong cao, bởi vì nó là loại cấp tính.

Tép cảnh chết khi đang lột xác

Các mầm bệnh chính của bệnh là do các loại vi khuẩn khác nhau như Vibrio, Pseudomonas, Aeromonas và Myxobacteria. Đối với sự xâm nhập vi khuẩn, Tép cảnh bị cảnh nấm, vỏ Tép bị hư hỏng.

Về mặt cơ học, một nguyên nhân khác gây ra các bệnh của Tép cảnh là do thiếu Vitamin. Các triệu chứng chính của bệnh là đi chuyển chậm. Đôi khi mất thăng bằng, bơi bên, ngã dưới đáy hồ bơi và cuối cùng chết.

Quan sát kỹ các vết thương trên cơ thể bạn sẽ thấy các phần bụng, phần đầu, ngực của thân Tép cảnh ở mặt sau và hai bên phần đuôi có vết loét màu nâu hoặc đen. Đốm giữa thì lõm, màu tối và màu cạnh hơi trắng. Tép bị chết thường có biểu hiện thối rữa ở đuôi, gai và chân vỏ có đường viền loét màu đen khác biệt .

Tép cảnh bị nấm làm đen mang

Suy giảm chất lượng nước và thiếu Vitamin có thể gây ra bệnh đen mang. Bệnh có triệu chứng sản sinh ra nhiều sắc tố đen Melanin. Tép cảnh bị nấm khiến mang xám đen khá nguy hiểm.

Đặc biệt là hai bên mang, có đốm đen hoặc cả đầu chuyển màu đen. Tép cảnh bị nấm dạng sợi phát triển và chui ra khỏi vỏ tép. Con tép bị bệnh phản ứng chậm chạp, chạy ở đáy bể.

Bệnh do vi khuẩn dạng sợi

Còn được gọi là mầm bệnh vi khuẩn sợi. Chủ yếu ký sinh trùng ở ấu trùng và tép non. Nếu quan sát tép Ong bằng kính hiển vi bệnh có thể được tìm thấy trong vi khuẩn này. Vi khuẩn sợi ký sinh trùng trong tép. Nó dễ xảy ra hiện tượng tử vong. Biểu hiện gần giống như Tép cảnh bị nấm.

Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen là một trong các bệnh của Tép cảnh gây nguy hiểm. Nguyên nhân tương tự như bệnh đen mang. Nguyên nhân là do vi khuẩn, nấm gây ra.

Bệnh đốm đen là 1 trong cách bệnh của Tép cảnh phổ biến. Đặc biệt là Tép Ong. Chủ yếu là do sự phân hủy vi khuẩn Pseudomonas và Bacillus và các nguyên nhân khác. Nguy hiểm nhất là sự xâm lấn tảo nước ngọt, dẫn đến cái chết của tép.

Triệu chứng của bệnh giai đoạn đầu là một đốm nâu nhỏ. Các tổn thương dần dần bị loét và chuyển sang màu đen. Các vị trí phổ biến nhất của nhiễm vi khuẩn là lụa, cơ bụng, đuôi và chân. Cơ thể Tép bị bệnh nặng nằm dưới đáy bể.

Bệnh hoại tử vi khuẩn

Tác nhân gây bệnh của hoại tử vi khuẩn phức tạp hơn. Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh này. Đặc điểm của hoại tử vi khuẩn chủ yếu xảy ra ở ấu trùng tép.

Các vi khuẩn đầu tiên tập trung vào 1 – 2 chân bơi. Sau đó nhanh chóng tiêu diệt ấu trùng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột và hoạt động bất cẩn cũng có thể gây ra bệnh này. Khi mật độ ấu trùng là quá lớn (100 con/L) có thể gây ra các bệnh của Tép cảnh khiến chúng bị hoại tử do vi khuẩn.

Bệnh Trùng loa kèn

Đặc điểm của bệnh là Tép mắc bệnh nặng thường có lông tơ trên bề mặt cơ thể. Đây là cuộc xâm lược của Epistylis. Sau đó Tép sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Đây là một trong các bệnh của Tép cảnh rất khó phát hiện.

Bệnh hoại tử mô cơ

Hoại tử làm trắng cơ bắp còn được gọi là cơ trắng đục. Là một trong các bệnh của Tép cảnh gây ra do độ muối, nhiệt độ cao, lượng oxy hòa tan thấp và môi trường bất lợi khác là do sự kích thích. Nhiễm khuẩn Vibrio hoặc Sporozoites cũng có thể xảy ra trong cơ bắp. Khác với các triệu chứng tép cảnh bị nấm.

Hoại tử mô cơ làm trắng hai phần cuối của bụng, dần dần trở nên trắng đục. Tép Ong mất độ trong suốt. Ban đầu chỉ có ở đuôi trở nên trắng và sau đó toàn bộ phần thân trước đổi màu trắng.

Có con bị trắng toàn thân, soi trên kính hiển vi có thể thấy các cơ đã bị hoại tử. Không thể phân biệt các thớ thịt và bộ phận. Trước khi Tép chết, các cơ mềm đầu và ngực được tách ra khỏi bụng. Tép Ong mắc bệnh này có vỏ mềm, tăng trưởng chậm và tỷ lệ tử vong cao.

Theo tìm hiểu của bác sĩ thú y nếu trong nước có độ mặn 3,5% ấu trùng trắng sẽ chết trong khoảng 1 giờ. Hoại tử cơ ở những con đực lớn hơn con cái. Có thể liên quan đến yếu tố sinh lý. Trong môi trường nước bạn khó có thể nhìn thấy các bệnh của Tép cảnh. Chỉ có thể phát hiện khi phía dưới có con chết. Hoặc xuất hiện hiện tượng ăn uống không bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *