10 kinh nghiệm nuôi Cá Hề Ocellaris Nemo trong bể thủy sinh

Đặc điểm của cá Hề Ocellaris

Đặc điểm bên ngoài

Cá Hề Ocellaris là loài cá nhỏ, có màu sắc sặc sỡ. Có nhiều loại cá Hề Ocellaris khác nhau, mỗi loại sẽ có những màu sắc khác nhau như cam, đỏ nhạt, vàng, đen xám… Tuy nhiên, chúng có điểm chung là các sọc trắng, đen phân bố từ cổ đến thân.

Cá Hề Ocellaris có kích thước khá nhỏ. Khi bơi, chúng lắc lư, nhìn vô cùng đẹp mắt và mang đến cảm giác vui vẻ. Những chú cá này dường như luôn luôn chuyển động không ngừng nghỉ. Nếu nuôi chúng trong bể thủy sinh thì rất đẹp.

Hiện nay, nhiều người tìm kiếm Hề nước ngọt, tuy nhiên không có cá Hề nước ngọt trên thị trường. Vì thế mà  cá Hề Ocellaris vẫn được yêu thích . Nếu bắt tay vào việc nuôi dưỡng chúng, chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị từ chúng.

Tập tính sống của cá Hề Nemo

Trong tự nhiên, cá Hề nhỏ cư trú trong các rạn san hô ven biển, nơi có độ sâu 3 – 25m. Cá Hề Ocellaris có tập tính sống cộng sinh với các loại hải quỳ. Do đó chúng còn có tên gọi khác là cá hải quỳ.

Cá Hề nhỏ sẽ ăn những động vật không xương sống đe dọa đến hải quỳ. Chúng cũng ăn những thức ăn thừa sau khi hải quỳ săn mồi

Chất thải của cá Hề Ocellaris sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho hải quỳ. Đổi lại hải quỳ cung cấp nơi ẩn nấp lý tưởng và an toàn cho cá hề. Vì hải quỳ là loài có nọc độc, kể cả với con người nếu chạm phải.

Môi trường sống của cá Hề Ocellaris

Cá Hề Ocellaris là loài cá nhiệt đới có nguồn gốc từ vùng nước ấm ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Do đó, nhiệt độ tối ưu để nuôi cá là từ 26 – 27°C. Tỉ trọng nước biển là khoảng 1.022-1.023, độ pH là khoảng 8 – 8.5 và độ cứng của nước là khoảng 7- 9 độ dh. Chúng không thể sống trong môi trường nước ngọt. Khi mua cá Hề Ocellaris giá cũng không quá cao. Phù hợp với tất cả mọi ngườ

Cá Hề Ocellari là một trong những loài cá biển chịu được nhiệt độ cao nhất. Chúng có khả năng thích nghi nhiệt độ cao. Điều đó có nghĩa là phạm vi nhiệt độ phù hợp để nuôi cá rất rộng.

Tùy vào các loài cá khác nhau, nhiệt độ thấp nhất là 18°C. Nhiệt độ cao nhất chấp nhận được đối với cá Hề nhỏ là dưới 35°C. Chỉ có điều là cá sẽ không hoạt động nhiều và không thích ăn khi nhiệt độ ở mức cực thấp.

Về cơ bản, khi đó chúng rơi vào trạng thái tự bảo vệ và chờ nhiệt độ tăng lên. Khi nhiệt độ quá cao, cá Hề Ocellari sẽ trở nên khá linh hoạt và hung dữ. Tất nhiên, được loại trừ một số điều kiện nhiệt độ cao. Ví dụ như cần phải xử lý nước nhiệt độ cao để điều trị bệnh nấm trắng. Xử lý nước nhiệt độ thấp để điều trị nhiễm khuẩn.

Thức ăn cho cá Hề Nemo

Những người mới làm quen nuôi cá nên chú ý, phải tìm hiểu cá Hề Ocellari ăn gì. Tại sao cá mới thả vào bể không ăn. Và cùng một giống cá Hề Ocellari tại sao lại đánh nhau. Yêu cầu của cá về thức ăn không cao. Chúng có thể ăn rong biển, ấu trùng Artemia, giun và thức ăn cho cá đóng hộp.

Cá Hề nhỏ mới thả vào bể không nên cho ăn ngay. Sau một vài ngày, nên cho chúng ăn ấu trùng Artemia để khiến chúng mở miệng. Nếu cá sau khi mở miệng vẫn không ăn thì có thể vì thức ăn không vừa miệng hoặc đã mắc bệnh nào đó.

Tại thời điểm này, cần phải kiểm tra chất lượng nước xem có phải lượng NO2 tăng hay không. Hay liệu cá có bị chấn thương hay liệu chúng có đốm trắng hay không. Tính lãnh thổ của cá rất mạnh và hải quỳ là lãnh thổ của chúng. Thi thoảng có những con cá để bảo vệ lãnh thổ của mình mà đánh nhau với con cá khác.

Có thể nuôi ghép cá Hề Nemo với giống cá nào?

Mặc dù có tính cạnh tranh với đồng loại, nhưng cá Hề Nemo dễ dàng nuôi ghép với các loài cá cảnh biển khác. Những giống cá được nuôi phổ biến hiện nay bao gồm cá Đuôi Gai Xanh, Đuôi Gai Vàng, cá Bống biển, cá Thia, cá hồng y Banggai…

Nên lựa chọn những loại cá kích thước nhỏ hơn hoặc tương đương cá Hề nhỏ. Ngoài những loại cá trên, có thể nuôi ghép các giống cá Hề khác nhau. Ví dụ cá Hề nhỏ hạt dẻ, cá Hề ba vạch, cá Hề cà chua… Lưu ý 2 loại cá sau tương đối hung dữ, không nên nuôi cùng nhau.

Tránh nuôi cá Hề nhỏ chung với các loại cá Nóc. Ví dụ: cá nóc hộp vàng, cá nóc chuột, cá bò bông bi… Là những giống cá phàm ăn, có bộ hàm khỏe, tính cách hung dữ.

Khi nuôi ghép cá Hề Nemo cần có một chiếc bể rộng. Nhất định phải có hải quỳ, số lượng hải quỳ tương ứng với số lượng cá. Có hang đá cho cá trú ẩn. Không nên trồng hải quỳ tập trung một chỗ.

Nên rải đều để tạo không gian cho cá sinh trưởng. Để tránh trường hợp cá lớn bắt nạt cá bé, người chơi nên lựa chọn những con có kích thước tương đồng. Không quá lớn hoặc quá nhỏ. Nên thả cá vào cùng một lúc.

Cá Hề Ocellaris có thể chuyển giới tính để sinh sản

Cách nuôi cá Hề Nemo sinh sản

Khi nuôi cá Hề Nemo, người nuôi cần biết rõ về quá trình sinh sản và thời gian sinh sản của cá. Không nên nuôi cá bột trong bể thủy sinh hoặc có vật trang trí. Do kích thước chúng rất nhỏ, bạn sẽ gặp khó khăn khi quản lý và chăm sóc cho chúng.

Cá Hề nhỏ mới sinh có thể cho ăn trùng Artemia. Bạn có thể cho chúng ăn trùng sống hoặc dạng khô. Sau nửa tháng, khi cá đạt tới kích thước 1 – 5cm, bạn có thể cho ăn các loại thức ăn dạng hạt, tôm băm nhỏ và tảo xoắn.

Nên cho ăn vào một giờ cố định để tạo phản xạ kiếm ăn cho cá. Sau khoảng 10 ngày, chỉ cần nghe thấy tiếng động chúng sẽ tự biết tập trung một chỗ để được cho ăn.

Bạn hãy chú ý để nước luôn tuần hoàn và chảy chậm. Ban đêm là thời gian cá Hề Nemo nghỉ ngơi, nếu nước chảy quá mạnh, chúng sẽ bị mất ngủ. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Cá Hề Ocellaris đẻ trứng

Đẻ trứng là bước đầu tiền của quá trình nhân giống cá Hề. Cá phải có đủ không gian và cảm giác kín đáo khi đẻ trứng. Đặc biệt, chúng sẽ làm sạch nơi đó trước khi đẻ trứng. Thời gian sinh sản thường là từ chiều đến tối và kéo dài khoảng 2 giờ.

Có 1 điểm đặc biệt là cá Hề có thể tự chuyển đổi giới tính của mình để thực hiện nhiệm vụ sinh sản. Nếu con cái chết hoặc không có khả năng sinh sản, cá đực to nhất đàn sẽ thay đổi giới tính để duy trì nòi giống thay con cái.

Cá Hề ấp trứng như thế nào?

Sau khi đẻ trứng sẽ tới quá trình ấp trứng. Trứng cá của cá Hề nhỏ thường được giấu ở nơi tối tăm, kín đáo. Trong vòng 2 giờ sau khi tắt đèn cá bố mẹ bắt đầu ấp trứng. Nếu bể cá không đủ tối, cá con có thể chết trong bụng mẹ.

Trong quá trình ấp trứng, cá cá Hề Ocellaris đực và cá cái tương tác với nhau bằng cách thổi bằng miệng hoặc sử dụng vây ngực và vây đuôi để loại bỏ bụi bẩn trên trứng. Đảm bảo việc trứng được tiếp xúc hoàn toàn với oxy.

Con đực đặc biệt siêng năng hơn trong giai đoạn này. Thời gian nở của trứng cá mất 7 – 10 ngày. Cần giảm lượng nước trước khi trứng nở để tránh dòng nước chảy quá mạnh và ảnh hưởng đến đàn cá Hề nhỏ con mới sinh còn rất mỏng manh.

Cách nuôi cá bột không bị chết

Chăm sóc cá bột

Cá bột sau khi được sinh ra cần được chuyển đến bể nuôi riêng. Cá con vừa mới sinh rất mỏng manh. Thậm chí nước có thể khiến chúng bị thương. Do đó, khi bắt và thả cá con, hãy nhớ nhẹ nhàng và tránh để nước chảy quá mạnh.

Khi thả cá Hề Ocellaris con vào bể, cần cẩn thận đưa cá con vào nước và từ từ nhấc lọ hoặc vợt ra. Không được đổ cá con vào bể. Quá trình di chuyển tốt nhất nên được thực hiện trong bóng tối, giúp chúng thích nghi với môi trường mới.

Bạn nên duy trì chất lượng nước tốt trong quá trình sinh sản của cá. Thay ít nhất 30% lượng nước mỗi ngày. Trong 5 ngày đầu tiên, sử dụng nước trong bể cá sinh sản và sau đó có thể sử dụng nước sạch.

Thức ăn cho cá Hề nhỏ

Cá Hề nhỏ từ khi sinh đến khi trưởng thành mất khoảng một năm. Sau khi sinh ra được 66 ngày, cá con có thể đạt chiều dài là 22mm. Sau 180 ngày, có thể đạt 33 – 42 mm. Và sau khi được nuôi trong 1 năm thì sẽ phát triển thành cá trưởng thành. Thức ăn thiết yếu cho toàn bộ quá trình nhân giống cá là ấu trùng Artemia. Sau 3 tuần ăn giun hoặc sinh vật phù du thì chúng có thể ăn được ấu trùng Artemia.

Mỗi bước của quy trình nhân giống cá Hề đều rất quan trọng. Bạn không thể nhìn thấy cá  trưởng thành chỉ trong một bước. Tuy nhiên, bác sĩ thú y tin rằng hình ảnh đàn cá Hề sặc sỡ của bạn chơi trong bể cá với hải quỳ sẽ là động lực cho bạn làm tốt điều đó.

Tách cá Hề nhỏ sang bể cá khác

Những hiểu biết về quá trình sinh sản của cá Hề Ocellaris chủ yếu được phản ánh trong quá trình sinh sản nhân tạo. Trong quá trình nuôi, cá con có nguy cơ bị cá bố mẹ nuốt. Vì thế cá con nên được chuyển đến bể cá riêng sau khi được sinh ra.

Tuy nhiên, cá con mới nở rất yếu và một tác động nhẹ cũng có thể làm chúng bị sốc và chết. Để tránh việc cá con chết, khi đưa cá con vào bể hãy cẩn thận ngâm cá con vào nước. Sau đó từ từ nhấc ra. Quá trình dịch chuyển được thực hiện trong bóng tối sẽ giúp chúng thích nghi với môi trường mới. Lúc đó cũng không nên cho chúng ăn.

Khi cá Hề Ocellaris con ở trong bể cá cách li được khoảng 3 tuần, chúng có thể được chuyển sang bể cá mới để bắt quá trình tăng trưởng. Bạn cần đảm bảo bể mới có thiết bị lọc nước.

Cung cấp một môi trường sống tốt nhất cho cá con. Vì lúc này cơ thể và hệ miễn dịch còn rất nhiều hạn chế, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng nếu điều kiện sống không tốt. Vì vậy chúng rất dễ bị hoảng sợ.

Chăm sóc cá Hề nhỏ mới đẻ

Cá Hề Ocellaris càng có nhiều thời gian trong bể cách li thì chúng càng ít sợ hãi. Tại thời điểm này, có thể ngừng cho cá Hề Ocellaris ăn Artemia và chuyển sang thức ăn cho cá chuyên dụng. Và thức ăn cho cá Hề Ocellaris phải được nghiền thành những viên nhỏ trước khi cho chúng ăn. Bạn có thể mua chúng tại.

Sau vài ngày thích nghi, cá Hề Ocellaris sẽ có thể bắt đầu bơi lên mặt nước để ăn bình thường. Sau quá trình di chuyển trên thì việc nuôi cá Hề Ocellaris đã gần như là hoàn thành. Lúc này sẽ không có sự khác biệt  giữa cách nuôi chúng và cá trưởng thành. Và các phương pháp cho cá ăn thì cũng không khác gì những loài cá khác.

Một số bệnh ở cá Hề Ocellaris thường gặp

Các bệnh của cá Hề nhỏ là một điểm quan trọng khác mà người mới cần chú ý. Các bệnh thường gặp của cá Hề nhỏ là: bệnh màng trắng, bệnh đốm trắng, bệnh nhiễm ký sinh trùng, bệnh mụn cóc, thối đuôi, bệnh khó thở…

Nguyên nhân của những bệnh này của cá Hề Ocellaris rất phức tạp. Nhiễm ký sinh trùng là do không được cách ly trước khi thả vào bể. Bệnh đốm trắng, bệnh súp lơ và bệnh thối đuôi là do chất lượng nước kém.

Bệnh có khó thở có lẽ là do sự gia tăng lượng NO2 khiến cơ thể yếu đi, gây ra bệnh đốm trắng hoặc sốc đồng Sunfat ở cá Hề Ocellaris. Bệnh màng trắng là “di truyền”. Trong trường hợp không có sự bảo vệ của hải quỳ, bệnh màng trắng của cá sẽ không thể cứu chữa và bệnh lan rất nhanh.

Biết được những gì cần chú ý chỉ là bước đầu tiên với những người mới nuôi cá Hề. Nhưng nếu giải quyết được những vấn đề này, người mới có thể bắt đầu nuôi cá Hề một cách tốt hơn.

Cách chọn mua cá Hề Ocellaris hoang dã và nhân tạo

Mua cá Hề dựa theo màu sắc

Cá Hề Ocellaris được nhân giống trong các trại cá thường có màu nhạt hơn cá Hề nhỏ nhắn ở biển. Nếu màu sắc nhạt quá so với tiêu chuẩn, có thể là do được nuôi trong môi trường thiếu sáng. Loại cá này thường có sức sống yếu, cần cân nhắc trước khi mua.

Mua cá Hề dựa theo kích thước

Trong một quần thể cá Hề Nemo, chỉ có một số ít có thể hoàn toàn trưởng thành. Đa số chỉ lớn được tối đa 1,5 – 2,5cm, chỉ khi tách ra mới lớn được. Những con có kích thước lớn thường khỏe mạnh hơn, ít bệnh, không mất nhiều công chăm sóc.

Mua cá Hề dựa theo tập tính

Cá Hề nhỏ hoang dã có tính lãnh địa rất cao. Khi nuôi ghép không cẩn thận có thể dẫn tới hỗn chiến. Trong khi đó, cá nuôi nhân tạo ít có tính lãnh thổ. Tính cách tương đối hòa bình. Nếu là người mới chơi, bạn nên lựa chọn cá nuôi nhân tạo, do chúng đã quen với việc sống trong không gian kín.

Thức ăn cho cá

Cá Hề Ocellaris ăn tạp, có thể ăn mồi sống, đông lạnh hoặc thức ăn viên. Nếu muốn chúng lên màu đẹp, bạn có thể bổ sung thức ăn có tảo xoắn Spirulina, Astaxanthin. Cá hề nuôi nhân tạo có thời gian trưởng thành ngắn hơn cá hoang dã. Do đó cũng dễ nuôi hơn.

Mua cá Hề Nemo giá bao nhiêu tiền?

Rất nhiều người thắc mắc mua cá Hề Nemo giá bao nhiêu? Chúng là cá nước mặn thì có đắt hơn những giống cá cảnh ngọt khác hay không? Mặc dù là cá cảnh nước mặn nhưng giá cá Hề Nemo không hề đắt chút nào. Bạn có thể mua chúng với giátừ 70 – 200k/con.

Tại sao lại có sự chênh lệch này. Bởi lẽ việc mua cá Hề Nemo giá bao nhiêu còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Không phải chỉ quy định 1 giá. Ví dụ như việc mua cá Hè Nemo giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc, màu sắc, kích thước của chúng… Tuy nhiên, sự chênh lệch giá cá Hề Ocellaris  không quá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *